โดยฤทธิ์พระวิญญาณ

วันที่ 19-1-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_190118.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

โอ ภูเขาใหญ่ เจ้าเป็นอะไรเล่า ต่อหน้าเศรุบบาเบล เจ้าจะเป็นที่ราบ – เศคาริยาห์ 4:7

อ่าน: เศคาริยาห์ 4:1-7

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : ปฐมกาล 46-48; มัทธิว 13:1-30

คุณจะทำอย่างไรเมื่อมีภูเขาขวางทาง เรื่องของทศรถ แมนจี สร้างแรงบันดาลใจให้กับเรา เมื่อภรรยาของเขาเสียชีวิตเพราะเขาพาเธอไปรักษาที่โรงพยาบาลไม่ทัน แมนจีได้ทำสิ่งที่ดูเป็นไปไม่ได้ เขาใช้เวลา 22 ปี สกัดช่องขนาดใหญ่ทะลุผ่านภูเขาเพื่อชาวบ้านจะได้สามารถไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลท้องถิ่นได้ ก่อนเขาเสียชีวิต รัฐบาลอินเดียได้เฉลิมฉลองความสำเร็จของเขา

การสร้างพระวิหารขึ้นใหม่ดูเป็นไปไม่ได้สำหรับเศรุบบาเบล ผู้นำอิสราเอลคนหนึ่งที่กลับจากการเป็นเชลย ประชาชนต่างสิ้นหวัง เผชิญการรุกรานจากศัตรู ทั้งยังขาดแคลนทรัพยากรหรือกองทัพขนาดใหญ่ แต่พระเจ้าส่งเศคาริยาห์มาเตือนเศรุบบาเบลว่า งานนี้ต้องใช้สิ่งที่มีกำลังยิ่งกว่าแสนยานุภาพของกองทัพ หรืออำนาจของบุคคล หรือสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้น นั่นคือฤทธิ์อำนาจของพระวิญญาณ (ศคย.4:6) ด้วยความมั่นใจในการช่วยเหลือของพระเจ้า เศรุบบาเบลเชื่อว่าพระเจ้าจะทรงทำให้ภูเขาแห่งความยากลำบาก ซึ่งเป็นอุปสรรคของการสร้างพระวิหารขึ้นใหม่ และการฟื้นฟูชุมชนราบเรียบ (ข้อ 7)

เราจะทำเช่นไรเมื่อมี “ภูเขา” อยู่ต่อหน้าเรา มีทางเลือกสองทาง คือพึ่งพากำลังของเราเองหรือวางใจในฤทธิ์อำนาจของพระวิญญาณ เมื่อเราวางใจในฤทธานุภาพของพระเจ้า พระองค์จะทรงกระทำให้ภูเขาราบเรียบ หรือไม่ก็ประทานกำลังและความอดทนเพื่อให้เราปีนข้ามไปได้

กำลังของมนุษย์ไม่เพียงพอจะทำให้พระประสงค์ของพระเจ้าสำเร็จ

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง