อะไรอยู่ข้างใน

วันที่ 11-1-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_110118.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

แต่ว่าเรามีของมีค่านี้อยู่ในภาชนะดิน เพื่อให้เห็นว่า ฤทธิ์เดชอันเลิศนั้นเป็นของพระเจ้า ไม่ได้มาจากตัวเราเอง – 2 โครินธ์ 4:7

อ่าน: 2 โครินธ์ 4:7–18

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : ปฐมกาล 27-28; มัทธิว 8:18-34

“อยากดูไหมว่าอะไรอยู่ข้างใน” เพื่อนฉันถามขึ้น หลังจากที่ฉันเพิ่งชมตุ๊กตาผ้าที่ลูกสาวเธอกอดไว้ในอ้อมแขน ฉันตอบรับทันทีด้วยความสงสัย ฉันอยากดูมาก ว่าอะไรอยู่ในนั้น เธอคว่ำหน้าตุ๊กตาลงและรูดซิปด้านหลัง เอมิลี่ค่อยๆ หยิบเอาสมบัติออกมาจากตัวตุ๊กตา เป็นตุ๊กตาผ้าที่เธอรักและกอดตลอดตอนเธอเป็นเด็กเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ตุ๊กตา “ตัวนอก” เป็นเพียงเปลือกสวม แต่ตุ๊กตาตัวในทำให้ตุ๊กตาตัวนอกเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา

เปาโลอธิบายภาพความจริงของชีวิต การสิ้นพระชนม์ และการฟื้นขึ้นของพระเยซูว่าเป็นเหมือนสมบัติที่อยู่ภายในคนของพระเจ้าที่เปราะบาง ทรัพย์สมบัตินั้นช่วยให้ผู้เชื่อในพระองค์สามารถทนต่ออุปสรรคที่คาดไม่ถึงและยังคงรับใช้ต่อไปได้ เมื่อเป็นเช่นนี้ แสงสว่างแห่งชีวิตของพระองค์จึงส่องผ่าน “รอยแยก” ของความเป็นมนุษย์ออกมา เปาโลจึงหนุนใจเราไม่ให้ “ย่อท้อ” (2 คร.4:16) เพราะพระเจ้าเป็นผู้ประทานกำลังให้เราทำงานของพระองค์

เช่นเดียวกับตุ๊กตา “ข้างใน” คือข่าวประเสริฐซึ่งเป็นทรัพย์สมบัติภายในทำให้ชีวิตเรามีเป้าหมายและความทรหดอดทน เมื่อกำลังของพระเจ้าส่องผ่านชีวิตของเรา จะทำให้คนอื่นอยากรู้ว่าเรา “มีอะไรอยู่ภายใน” เมื่อนั้นเราจึงเปิดใจเล่าถึงความรอดในพระคริสต์ที่พระองค์ทรงสัญญาไว้ได้

พระกิตติคุณแห่งความจริงจะส่องผ่านความแตกสลายของชีวิตคนของพระเจ้า

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง