ทุกขณะของชีวิต

วันที่ 28-12-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_281217.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ใจที่ยินดีกระทำให้ใบหน้าร่าเริง แต่โดยความเสียใจ ดวงจิตก็สลายลง – สุภาษิต 15:13

อ่าน: สุภาษิต 15:13–15

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เศคาริยาห์ 5-8; วิวรณ์ 19

ฉันนำของที่ซื้อมา วางกองไว้ในรถและค่อยๆ ขับออกจากที่จอดทันใดนั้น ผู้ชายคนหนึ่งรุดข้ามทางเท้ามาทางหน้ารถฉันโดยไม่เห็นว่าฉันกำลังออกรถ ฉันเหยียบเบรคอย่างแรงเกือบจะชนเขา เขามองมาด้วยความตกใจ และเห็นฉันกำลังจ้องเขาอยู่ ในวินาทีนั้นฉันรู้ว่าต้องเลือกระหว่างแสดงความไม่พอใจหรือยิ้มให้อภัย ฉันยิ้ม

ใบหน้าของเขาแสดงความโล่งอก ก้มศีรษะเล็กน้อยเพื่อแสดงความขอบคุณ

สุภาษิต 15:13 กล่าวว่า “ใจที่ยินดีกระทำให้ใบหน้าร่าเริง แต่โดยความเสียใจดวงจิตก็สลายลง” ผู้เขียนกำลังบอกให้เรายิ้มรับเหตุไม่คาดฝัน ความผิดหวัง และความไม่สะดวกสบายในชีวิตหรือ แน่นอนว่าไม่ใช่! คนเราย่อมมีช่วงเวลาที่โศกเศร้า สิ้นหวัง และกระทั่งโกรธเพราะความอยุติธรรม แต่ในทุกขณะของชีวิต รอยยิ้มช่วยทำให้โล่งใจ มีความหวัง และความเมตตาที่จะทำให้ไปต่อได้

สุภาษิตอาจต้องการบอกว่า รอยยิ้มเป็นผลที่เกิดตามธรรมชาติจากสภาพตัวตนภายในของเรา “ใจที่ยินดี” คือมีสันติสุข พึงพอใจ และรู้ดีว่าพระเจ้าประทานสิ่งที่ดีที่สุด เมื่อเรามีใจที่เป็นสุขจากภายใน เราจะตอบสนองต่อเหตุการณ์ไม่คาดคิดได้ด้วยรอยยิ้มจริงใจ ซึ่งเป็นการเชิญชวนให้ผู้อื่นได้พบกับความหวังและสันติสุขที่พวกเขาจะพบได้ในพระเจ้าเช่นกัน

เหตุฉะนั้นจงหนุนใจกันและต่างคนต่างจงก่อกันขึ้น – 1 เธสะโลนิกา 5:11

One Response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.