นี่มันอะไรกัน?

วันที่ 26-12-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_261217.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

พระเจ้าของข้าพเจ้าจะประทานสิ่งสารพัดที่พวกท่านขาดอยู่นั้นจากทรัพย์อันรุ่งเรืองของพระองค์ในพระเยซูคริสต์ – ฟีลิปปี 4:19

อ่าน: มัทธิว 17:24–27

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : ฮักกัย 1-2; วิวรณ์ 17

แอนดรูว์ ชีทเทิลทำโทรศัพท์หายที่ชายหาด เขาคิดว่าคงไม่ได้คืนแน่
แต่หนึ่งสัปดาห์ให้หลัง เขาได้รับโทรศัพท์จากชาวประมงแจ้งว่า พบโทรศัพท์ของเขาอยู่ในท้องปลาค็อด ซึ่งเมื่อโทรศัพท์แห้งแล้วยังใช้งานได้

ชีวิตเต็มไปด้วยเรื่องแปลก ในพระคัมภีร์ก็เช่นกัน วันหนึ่งคนเก็บค่าบำรุงพระวิหารมาถามเปโตรว่า “อาจารย์ของท่านไม่เสียค่าบำรุงพระวิหารหรือ” (มธ.17:24) พระเยซูทรงฉวยโอกาสสั่งสอนพวกเขา ทรงต้องการให้เปโตรเข้าใจความเป็นกษัตริย์ของพระองค์ ทรงสอนว่าโอรสของกษัตริย์ไม่ต้องเสียส่วยหรือภาษี ไม่ว่าพระองค์หรือลูกของพระองค์ก็ไม่ต้องเสียค่าบำรุงพระวิหาร (ข้อ 25-26)

อย่างไรก็ตาม พระเยซูทรงระมัดระวังที่จะไม่ทำให้ “เขาสะดุด” (ข้อ 27) จึงทรงบอกให้เปโตรไปตกปลาที่ทะเล (นี่แหละแปลกประหลาด) เปโตรพบเงินเหรียญในปากของปลาตัวแรกที่จับได้

พระเยซูกำลังทำอะไร หรือคำถามที่ดีกว่าคือ “พระเยซูกำลังทำอะไรอยู่ในอาณาจักรของพระเจ้า” พระองค์ทรงเป็นกษัตริย์โดยชอบธรรม แม้หลายคนจะไม่รู้ เมื่อเรายอมรับพระองค์เป็นจอมเจ้านายในชีวิตของเราแล้ว เราก็ได้เป็นลูกของพระองค์

ชีวิตของเรามีมากมายหลายเรื่อง แต่พระเยซูจะทรงจัดเตรียมเพื่อเรา ดังเช่นที่อดีตศิษยาภิบาล เดวิด ปอมโปกล่าวไว้ว่า “เมื่อเราตกปลาเพื่อพระบิดา เราก็พึ่งพาพระองค์ได้ในทุกสิ่งที่เราจำเป็นต้องมี”

เราเป็นลูกขององค์กษัตริย์!

Tags:

One Response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง