ประเพณีและวันคริสต์มาส

วันที่ 25-12-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_251217.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

เรานำข่าวดีมายังท่านทั้งหลายคือความปรีดียิ่งซึ่งจะมาถึงคนทั้งปวง..พระผู้ช่วยให้รอดของท่านทั้งหลาย..มาบังเกิดที่เมืองดาวิด – ลูกา 2:10-11

อ่าน: ลูกา 2:1–10

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เศฟันยาห์ 1-3; วิวรณ์ 16

คริสต์มาสนี้เมื่อคุณลิ้มรสลูกกวาดรูปไม้เท้า จงพูดว่า “ดังเคอะเชิน”เพื่อขอบคุณชาวเยอรมัน เพราะลูกกวาดนี้เกิดขึ้นที่เมืองโคโลญ เมื่อคุณชื่นชมดอกคริสต์มาส จงพูดว่า “กราเซียส” เพื่อขอบคุณชาวเม็กซิโก เพราะต้นคริสต์มาสมีถิ่นกำเนิดจากที่นั่น จงพูดว่า “แมคซี่ โบคุ” เพื่อขอบคุณชาวฝรั่งเศส สำหรับคำว่า โนเอล และพูดว่า “เชียส์” เพื่อขอบคุณชาวอังกฤษ สำหรับต้นมิสเซิลโท

ขณะที่เราเพลิดเพลินงานฉลองคริสต์มาสตามธรรมเนียมทั่วโลก ให้เราสงวนคำ “ขอบคุณ” อย่างสุดซึ้งจากใจไว้ให้กับพระเจ้าผู้ประเสริฐซึ่งทรงเปี่ยมด้วยเมตตาและความรัก เพราะพระองค์คือเหตุผลที่เราฉลองคริสต์มาส ที่ทารกน้อยบังเกิดในรางหญ้าเมื่อกว่าสองพันปีที่แล้ว ทูตสวรรค์ป่าวประกาศการเสด็จมาว่า “เรานำข่าวดีมายังท่านทั้งหลายคือความปรีดียิ่ง ซึ่งจะมาถึงคนทั้งปวง..พระผู้ช่วยให้รอดของท่านทั้งหลาย..มาบังเกิดที่เมืองดาวิด” (ลก.2:10-11)

แม้จะมีแสงไฟจากต้นคริสต์มาส และของขวัญที่อยู่รอบตัว แต่ความตื่นเต้นยินดีที่แท้จริงเกิดขึ้นเมื่อเราจดจ่อที่ทารกน้อยนามว่าเยซู ผู้เสด็จมาเพื่อ “ช่วยชนชาติของท่านให้รอดจากความผิดบาปของเขา” (มธ.1:21) การบังเกิดของพระองค์ไม่ได้เป็นเพียงประเพณี แต่เป็นหัวใจสำคัญที่เราสรรเสริญพระเจ้าสำหรับของขวัญคริสต์มาสที่เกินบรรยายนี้

ขอพระเจ้าแห่งความหวังทรงโปรดให้ท่านบริบูรณ์ด้วยความชื่นชมยินดีและสันติสุขในความเชื่อ – โรม 15:13

Tags:

One Response

  1. ขอบคุณพระเจ้า สำหรับเทศกาลแห่งความรัก การให้ และคำขอบคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง