พระเจ้าทรงอยู่กับเรา

วันที่ 23-12-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_231217.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

หญิงพรหมจารีคนหนึ่งจะตั้งครรภ์และคลอดบุตรชายคนหนึ่งและเขาจะเรียกนามของท่านว่าอิมมานูเอล – มัทธิว 1:23

อ่าน: มัทธิว 1:18–23

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : นาฮูม 1-3; วิวรณ์ 14

พระคริสต์อยู่กับฉัน อยู่เบื้องหน้า อยู่เบื้องหลัง อยู่ภายใน อยู่เบื้องล่าง อยู่เบื้องบน อยู่ด้านขวา อยู่ด้านซ้ายของฉัน…” ถ้อยคำจากเพลงนมัสการของเซนต์แพทริคคริสเตียนชาวเคลต์ในศตวรรษที่ห้า ดังก้องขึ้นในความคิด ขณะที่ฉันอ่านเรื่องการบังเกิดของพระเยซูในมัทธิว เป็นเหมือนอ้อมกอดอันอบอุ่นที่เตือนว่าฉันไม่มีวันไม่โดดเดี่ยว

มัทธิวบอกว่าการที่พระเจ้าสถิตอยู่กับคนของพระองค์คือแก่นแท้ของวันคริสต์มาส มัทธิวอ้างถึงคำพยากรณ์ของอิสยาห์เกี่ยวกับเด็กคนหนึ่งที่ผู้คนจะเรียกว่าอิมมานูเอล ซึ่งหมายถึง “พระเจ้าทรงอยู่กับเรา” (อสย.7:14) และชี้ให้เห็นว่าคำพยากรณ์นั้นเป็นจริง ในพระเยซู ผู้ทรงบังเกิดโดยเดชพระวิญญาณบริสุทธิ์ เพื่อจะทรงเป็นพระเจ้าผู้สถิตอยู่กับเรา ความจริงนี้สำคัญมากจนมัทธิวนำมาขึ้นต้นและลงท้ายหนังสือของท่าน โดยสรุปด้วยคำที่พระเยซูตรัสแก่เหล่าสาวกว่า “นี่แหละเราจะอยู่กับเจ้าทั้งหลายเสมอไปจนกว่าจะสิ้นยุค” (มธ.28:20)

เนื้อเพลงของเซนต์แพทริคเตือนฉันว่า พระคริสต์ทรงอยู่กับผู้เชื่อเสมอโดยการสถิตอยู่ของพระวิญญาณ เมื่อใดที่กังวลหรือกลัว ฉันจะยึดมั่นในพระสัญญาที่ว่าจะไม่ทรงทอดทิ้งฉันเลย เมื่อนอนไม่หลับ ฉันจะขอสันติสุขจากพระองค์ เมื่อฉันเฉลิมฉลองและเปี่ยมด้วยความชื่นชมยินดี ฉันจะขอบพระคุณสำหรับสิ่งประเสริฐที่ทรงทำในชีวิตของฉัน

พระเยซู องค์อิมมานูเอล คือ พระเจ้าทรงอยู่กับเรา

ความรักของพระเจ้าได้มาบังเกิดที่เบธเลเฮม

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง