บ้านในวันคริสต์มาส

วันที่ 21-12-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_211217.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

เราอยู่กับเจ้าและจะพิทักษ์รักษาเจ้าทุกแห่งหนที่เจ้าไปและจะนำเจ้ากลับมายังดินแดนนี้ – ปฐมกาล 28:15

อ่าน: ปฐมกาล 28:10–17

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : มีคาห์ 4-5; วิวรณ์ 12

ในวันคริสต์มาสปีหนึ่ง ผมต้องไปทำงานในที่ซึ่งไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก ขณะออกจากที่ทำงานอย่างเหนื่อยล้าเพื่อกลับห้องพัก ผมเดินต้านกระแสลมเย็นที่พัดมาจากทะเลดำอันอ้างว้าง ผมคิดถึงบ้าน

เมื่อมาถึงห้องพัก ผมตกตะลึงเมื่อเปิดประตูพบกับต้นคริสต์มาสเซรามิกสูง 19 นิ้วซึ่งเป็นงานศิลปะที่เพื่อนร่วมห้องของผมเพิ่งทำเสร็จ ห้องพักมืดๆ ของเราจึงเต็มด้วยจุดแสงสีต่างๆ ผมจึงรู้สึกเหมือนได้กลับบ้าน!

ขณะที่ยาโคบหนีจากเอซาวพี่ชาย ท่านก็ต้องอยู่แปลกที่และโดดเดี่ยว ขณะนอนหลับอยู่บนพื้นแข็ง ท่านได้พบพระเจ้าในความฝัน และทรงสัญญาว่าจะให้บ้านแก่ท่าน ตรัสว่า “แผ่นดินซึ่งเจ้านอนอยู่นั้นเราจะให้แก่เจ้าและเชื้อสายของเจ้า..บรรดาพงศ์พันธุ์ของมนุษย์โลกจะได้รับพรเพราะเจ้าและเพราะเชื้อสายของเจ้า” (ปฐก.28:13-14)

พระเมสสิยาห์ตามพระสัญญาบังเกิดมาทางเชื้อสายของยาโคบ พระเมสสิยาห์เสด็จมาเพื่อนำเราให้มาหาพระองค์ “เราจะกลับมาอีกรับท่านไปอยู่กับเรา เพื่อว่าเราอยู่ที่ไหนท่านทั้งหลายจะได้อยู่ที่นั่นด้วย” (ยน.14:3)

ในค่ำคืนของเดือนธันวาคมนั้น ผมนั่งอยู่ในความมืดของห้องและมองไปยังต้นคริสต์มาสและอดไม่ได้ที่จะคิดถึงพระองค์ผู้ทรงเป็นแสงสว่างที่เสด็จเข้ามาในโลก เพื่อสำแดงให้เราเห็นหนทางกลับบ้าน

บ้านคือสถานที่ที่เราเป็นส่วนหนึ่ง ไม่ใช่แค่บนแผนที่ พระเจ้าเป็นผู้ประทานบ้านแก่เรา

Tags:

One Response

  1. เอเมน ขอบคุณพระเจ้าค่ะ..

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง