ใจอ่อนสุภาพ

วันที่ 17-12-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • 5 ความคิดเห็น »

ODB_171217.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

จงมีใจถ่อมลงทุกอย่างและใจอ่อนสุภาพอดทนนาน – เอเฟซัส 4:2

อ่าน: เอเฟซัส 4:1–6

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : อาโมส 7-9; วิวรณ์ 8

ปัญหาในชีวิตอาจทำให้เราอารมณ์เสียและหงุดหงิด แต่เราไม่ควรใช้พฤติกรรมที่ไม่ดีนี้มาเป็นข้ออ้าง เพราะจะทำให้เกิดความหดหู่ในใจของคนที่เรารักและแพร่ความอึดอัดไปรอบตัวเรา เรามีหน้าที่ต่อผู้อื่น คือเรียนรู้ที่จะเป็นคนที่น่าอยู่ใกล้

พระคัมภีร์ใหม่พูดถึงคุณธรรมที่แก้ไขความไม่น่ารักของเรา นั่นคือคำว่า ใจอ่อนสุภาพ หมายถึง จิตใจที่เมตตาและเอื้ออาทร เอเฟซัส 4:2 เตือนเราว่า “จงมีใจถ่อมลงทุกอย่าง และใจอ่อนสุภาพ”

ใจอ่อนสุภาพคือการยินดียอมรับข้อจำกัดและความเจ็บไข้โดยไม่พาลใส่คนอื่น การแสดงความขอบคุณต่อการบริการเล็กน้อย และการอดกลั้นต่อผู้ที่ปฏิบัติไม่ดีต่อเรา เป็นการอดทนต่อคนเจ้าปัญหา โดยเฉพาะเด็กๆ ที่เสียงดัง งอแง เพราะความเมตตาต่อเด็กเป็นลักษณะเด่นของคนดีและอ่อนสุภาพ ใจอ่อนสุภาพจะทำให้เราพูดอย่างอ่อนโยนเมื่อเผชิญการยั่วยุหรืออาจเป็นการเงียบ เพราะความสงบและความเงียบอย่างใจเย็นมักเป็นการตอบโต้ต่อถ้อยคำร้ายกาจที่มีชั้นเชิงที่สุด

พระเยซูทรง “สุภาพและใจอ่อนน้อม” (มธ.11:29) ถ้าเราทูลขอพระองค์จะทรงสร้างเราตามพระฉายของพระองค์ นักเขียนชาวสก็อตชื่อ จอร์จ แมคโดนัลด์ กล่าวว่า “(พระเจ้า)จะไม่ทรงฟังคำ (ของเรา) ที่ทำร้ายใจผู้อื่น คำพูดที่ทำให้เจ็บปวด..ด้วยเหตุนี้และเหตุบาปทั้งปวง พระเยซูทรงบังเกิดเพื่อปลดปล่อยเรา”

ความถ่อมใจต่อพระเจ้าจะทำให้เราอ่อนสุภาพต่อผู้อื่น

Tags:

5 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง