มากกว่าวีรบุรุษ

วันที่ 15-12-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_151217.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

เราทั้งหลายได้เห็นพระสิริของพระองค์ คือพระสิริอันสมกับพระบุตรองค์เดียวของพระบิดา บริบูรณ์ด้วยพระคุณและความจริง – ยอห์น 1:14

อ่าน: ยอห์น 1:1-5, 9 -14

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : อาโมส 1-3; วิวรณ์ 6

ขณะที่แฟนภาพยนตร์สตาร์วอร์ส รอคอยภาค 8 “เดอะ ลาสต์ เจได” หลายคนยังคงวิเคราะห์ถึงความสำเร็จของภาพยนตร์ชุดนี้ที่เริ่มต้นในปี 1977 แฟรงค์ พัลลอตตา จากซีเอ็นเอ็นมันนี่ กล่าวว่า สตาร์วอร์สถูกใจผู้คนที่ปรารถนา “ความหวังใหม่และพลังความดีในเวลาที่โลกต้องการวีรบุรุษ”

สมัยที่พระเยซูประสูติ คนอิสราเอลถูกกดขี่และรอคอยพระเมสสิยาห์ตามพระสัญญา บ้างรอคอยวีรบุรุษผู้ปลดปล่อยให้พ้นจากโรมันที่กดขี่ แต่พระเยซูไม่ได้เป็นวีรบุรุษทางการเมืองการทหาร ทรงเป็นทารกในเมืองเบธเลเฮมหลายคนจึงมองข้ามไป ดังที่ยอห์นเขียนว่า “พระองค์ได้เสด็จมายังบ้านเมืองของพระองค์และชาวบ้านชาวเมืองของพระองค์ไม่ได้ต้อนรับพระองค์” (ยน.1:11)

พระเยซูเป็นมากกว่าวีรบุรุษ พระองค์มาในฐานะพระผู้ช่วยให้รอดทรงบังเกิด เพื่อนำความสว่างของพระเจ้ามาสู่ความมืด และสละชีวิตเพื่อทุกคนที่ยอมรับพระองค์ จะได้รับการอภัยและเป็นอิสระจากอำนาจของความบาป ยอห์นเรียกพระองค์ว่า “พระบุตรองค์เดียวของพระบิดา… บริบูรณ์ด้วยพระคุณและความจริง” (ข้อ 14)

“ส่วนบรรดาผู้ที่ต้อนรับพระองค์ ผู้ที่เชื่อในพระนามของพระองค์ พระองค์ก็ทรงประทานสิทธิให้เป็นบุตรของพระเจ้า” (ข้อ 12) ใช่แล้ว พระเยซูทรงเป็นความหวังแท้ความหวังเดียวที่โลกต้องการ

ที่เบธเลเฮม พระเจ้าทรงสำแดงว่าความรักคือการให้

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง