พระเจ้าทรงช่วย

วันที่ 14-12-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_141217.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

นี่แน่ะ วันนี้ข้าพเจ้ามีอายุแปดสิบห้าปีแล้ว…กำลังของข้าพเจ้าในการทำศึกสงครามหรือออกไปและเข้ามาเดี๋ยวนี้ก็เป็นเหมือนครั้งนั้น – โยชูวา 14:10-11

อ่าน: โยชูวา 14:7-15

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : โยเอล 1-3; วิวรณ์ 5

พออายุมากขึ้นฉันก็รู้สึกปวดข้อมากขึ้น โดยเฉพาะเวลาอากาศหนาว บางวันฉันไม่รู้สึกเป็นผู้มีชัย แต่รู้สึกพ่ายแพ้ต่อความสูงวัย

วีรบุรุษของฉันจึงเป็นชายชราชื่อคาเลบ ผู้สอดแนมที่เคยไปสำรวจดินแดนพระสัญญา (กดว.13-14) ผู้สอดแนมคนอื่นรายงานด้านลบ คาเลบและโยชูวาเป็นผู้สอดแนมเพียงสองคนที่พระเจ้าทรงโปรดให้เข้าคานาอัน ถึงเวลาที่คาเลบจะได้รับที่ดินของท่าน แต่ศัตรูก็ยังมีให้ต้องขับไล่ คาเลบไม่อยากเกษียณและวางมือให้รุ่นถัดมา จึงประกาศว่า “ท่านเองก็ได้ยินแล้วว่ามนุษย์ยักษ์อานาคอาศัยอยู่ที่นั่น เมืองของเขาใหญ่โต มีปราการแน่นหนา แต่หากองค์พระผู้เป็นเจ้าทรงช่วย ข้าพเจ้าจะขับไล่พวกเขาออกไปตามที่พระองค์ตรัส” (ยชว.14:12 อมตธรรม)

“องค์พระผู้เป็นเจ้าทรงช่วย” ความเชื่อนี้ทำให้คาเลบพร้อมรบเสมอ ท่านมุ่งมองที่ฤทธิ์อำนาจของพระเจ้า ไม่ใช่ที่ตัวเองหรืออายุที่มากขึ้น พระเจ้าจะทรงช่วยให้ท่านทำสิ่งที่จำเป็นต้องทำ

พวกเราส่วนใหญ่มักไม่คิดจะทำอะไรใหญ่ๆ เมื่อถึงช่วงอายุหนึ่ง แต่เรายังคงทำสิ่งใหญ่เพื่อพระเจ้าได้ ไม่ว่าเราจะอายุเท่าใด เมื่อมีโอกาสใหญ่เข้ามา เช่นคาเลบ เราไม่ต้องหลบหนี เพราะองค์พระผู้เป็นเจ้าทรงช่วย เราจึงชนะได้!

ข้าพเจ้าผจญทุกสิ่งได้โดยพระองค์ผู้ทรงเสริมกำลังข้าพเจ้า – ฟีลิปปี 4:13

Tags:

One Response

  1. อาเมนพระเจ้าอวยพรค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง