อันดับแรก

วันที่ 7-12-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_071217.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

จงเอาใจใส่ทั้งตัวท่านและคำสอนของท่าน – 1 ทิโมธี 4:16

อ่าน: 1 ทิโมธี 4:12-16

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : ดาเนียล 5-7; 2 ยอห์น

เมื่อคุณเดินทางทางอากาศ ก่อนเครื่องบินขึ้นพนักงานสายการบินจะสาธิตเรื่องความปลอดภัย อธิบายว่าจะทำอย่างไรถ้าความดันในห้องโดยสารลดลง หน้ากากออกซิเจนจะตกลงมาจากบริเวณที่เก็บสัมภาระเหนือศีรษะ และผู้โดยสารต้องสวมหน้ากากให้ตัวเองก่อนช่วยเหลือคนอื่น เพราะอะไร เพราะก่อนจะช่วยใครได้ ร่างกายคุณต้องพร้อมก่อน

เมื่อเปาโลเขียนถึงทิโมธี ท่านย้ำเรื่องการรักษาสุขภาพฝ่ายวิญญาณของตัวเองก่อนจะช่วยเหลือและรับใช้ผู้อื่น ท่านย้ำหน้าที่รับผิดชอบมากมายของการเป็นศิษยาภิบาล มีคำสอนเท็จที่ต้องต่อสู้ (1 ทธ.4:1-5) และหลักข้อเชื่อผิดที่ต้องแก้ไข (ข้อ 6-8) แต่การจะทำหน้าที่ได้ดี สิ่งสำคัญที่สุดคือ “จงเอาใจใส่ทั้งตัวท่านและคำสอนของท่าน จงยึดข้อที่กล่าวนี้ให้มั่น” (ข้อ 16) ทิโมธีต้องรักษาความสัมพันธ์ของท่านกับพระเจ้าก่อนจะไปดูแลคนอื่นได้

สิ่งที่เปาโลสอนทิโมธีก็สอนเราด้วยเช่นกัน แต่ละวันเราย่อมได้เจอคนที่ไม่รู้จักพระเจ้า
เมื่อเราสำรองออกซิเจนฝ่ายวิญญาณด้วยการใช้เวลาอ่านพระวจนะ อธิษฐานและรับความช่วยเหลือจากพระวิญญาณบริสุทธิ์ ความสัมพันธ์ของเรากับพระเจ้าก็ดี เมื่อนั้นจิตวิญญาณเราจะพร้อมช่วยเหลือผู้อื่น

ชีวิตคริสเตียนคือหน้าต่างที่ให้ผู้อื่นได้มองเข้าไปเห็นพระเยซู

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง