บ้านที่แท้จริงของใจ

วันที่ 24-11-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_241117.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

พระองค์ทรงบรรจุนิรันดร์กาลไว้ในจิตใจของมนุษย์ – ปัญญาจารย์ 3:11

อ่าน: ปัญญาจารย์ 3:10-11

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เอเสเคียล 22-23; 1 เปโตร 1

เราเลี้ยงสุนัขพันธุ์เวสต์ไฮแลนด์เทอร์เรียมาหลายปี “เวสตี้” เป็นสุนัขพันธุ์เล็กที่ทรหด มันบุกเข้าไปในโพรงแบดเจอร์และสู้กับ “ศัตรู” ในบ้านของมันเอง แม้เวสตี้จะห่างจากบรรพบุรุษของมันหลายรุ่น แต่มันก็ยังมีสัญชาตญาณนักล่าที่สืบทอดทางสายเลือด ครั้งหนึ่งมันหมกมุ่นกับตัวอะไรสักอย่างใต้ก้อนหินในสวนหลังบ้าน ไม่มีอะไรหยุดมันได้ มันขุดและขุดจนเป็นโพรงลึกลงไปหลายฟุตใต้ก้อนหิน

ลองมาพิจารณาคำถามนี้ ทำไมเราที่เป็นมนุษย์จึงต้องไขว่คว้า ไขว่คว้า ไขว่คว้า ทำไมเราต้องปีนเขาที่ไม่มีใครปีนเพื่อสกีลงมาแบบเกือบตั้งฉาก ทำไมเราต้องล่องแม่น้ำเชี่ยวและอันตรายที่สุดเพื่อท้าทายธรรมชาติ ส่วนหนึ่งคือความปรารถนาที่จะผจญภัยและได้สนุกสนาน แต่ที่มากกว่านั้น คือสัญชาตญาณที่ถูกสร้างไว้ในเราให้แสวงหาพระเจ้า เป็นไปไม่ได้ที่เราจะไม่อยากแสวงหาพระเจ้า

แน่นอนว่าเราไม่รู้ตัว เรารู้เพียงว่าเราปรารถนาบางสิ่งบางอย่าง มาร์คทเวนกล่าวว่า “คุณไม่รู้ว่าอะไรคือสิ่งที่คุณปรารถนา แต่คุณปรารถนาสิ่งนั้นมากจนเจียนตาย”

พระเจ้าคือบ้านที่แท้จริงของใจ ดังเช่นคำกล่าวอันโด่งดังของออกัสตินที่ว่า “พระเจ้าเจ้าข้า พระองค์ทรงสร้างเราเพื่อพระองค์เอง และใจของเราจะไม่สงบจนกว่าจะได้พักสงบในพระองค์”

และใจของเราคืออะไร คือความว่างเปล่าลึกภายในเราที่มีเพียงพระเจ้าเท่านั้นที่เติมเต็มได้

ภายใต้ความปรารถนาทั้งสิ้นที่เรามีคือความปรารถนาพระเจ้า

Tags:

One Response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.