การเก็บเกี่ยวกับวันขอบพระคุณ

วันที่ 23-11-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • 4 ความคิดเห็น »

ODB_231117.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

จงถือเทศกาลเลี้ยงฉลองการเก็บเกี่ยวถวายพืชผลแรกที่เกิดจากแรงงานของเจ้า ซึ่งเจ้าได้หว่านพืชลงในนา – อพยพ 23:16

อ่าน: ปฐมกาล 8:15-9:3

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เอเสเคียล 20-21; ยากอบ 5

หลายพันปีก่อน พระเจ้าตรัสกับโมเสสโดยตรงและกำหนดเทศกาลใหม่ให้คนของพระองค์ ตามที่โมเสสบันทึกในอพยพ 23:16 พระเจ้าตรัสว่า “จงถือเทศกาลเลี้ยงฉลองการเก็บเกี่ยว ถวายพืชผลแรกที่เกิดจากแรงงานของเจ้า ซึ่งเจ้าได้หว่านพืชลงในนา”

ทุกวันนี้หลายประเทศมีการเฉลิมฉลองความอุดมสมบูรณ์ของผืนดินที่คล้ายกัน ในประเทศกานามีเทศกาลมันเทศเพื่อเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยว ในบราซิลมีเทศกาล ดิอา เดออากาโอ เดอ กาซัส เพื่อขอบคุณสำหรับพืชผลที่ให้ผลผลิต ในประเทศจีนมีเทศกาลไหว้พระจันทร์ ในอเมริกาและแคนาดามีวันขอบคุณพระเจ้า

เราจะย้อนไปดูเรื่องราวของโนอาห์หลังน้ำท่วมโลกเพื่อทำความเข้าใจจุดประสงค์ของการฉลองเทศกาลเก็บเกี่ยว พระเจ้าทรงย้ำกับโนอาห์และครอบครัว และกับเราทุกคนว่าพระองค์เป็นผู้จัดเตรียมสำหรับชีวิตความเป็นอยู่ของเราในโลก มีฤดูกาล มีกลางวันและกลางคืนและ “มีฤดูหว่านกับฤดูเกี่ยว” (ปฐก.8:22) ผู้ที่เราควรขอบคุณสำหรับพืชพันธุ์ที่เป็นอาหารในการดำรงชีพของเราคือพระเจ้าแต่พระองค์เดียว

ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนหรือเฉลิมฉลองความอุดมของผืนดินอย่างไร ขอให้ใช้เวลาในวันนี้แสดงความขอบพระคุณพระเจ้า เพราะหากไม่มีการทรงสร้างอันยิ่งใหญ่ของพระองค์ เราก็ไม่มีการเก็บเกี่ยวให้เฉลิมฉลอง

การขอบพระคุณคือความทรงจำของจิตใจที่ชื่นชมยินดี

Tags:

4 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง