ผลงานชิ้นเอก

วันที่ 19-11-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_191117.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

พระองค์ทรงทอข้าพระองค์เข้าด้วยกัน ในครรภ์มารดาของข้าพระองค์- สดุดี 139:13

อ่าน: สดุดี 139:11-18

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เอเสเคียล 11-13; ยากอบ 1

พ่อของฉันทำกระบอกใส่ลูกธนู ท่านสลักรูปสัตว์ป่าอันงดงามบนผืนหนังแท้ และเย็บชิ้นส่วนเข้าด้วยกัน ตอนไปเยี่ยมครั้งหนึ่ง ฉันได้ดูพ่อสร้างผลงานศิลปะของท่าน มือที่เชี่ยวชาญกดปลายมีดลงบนผืนหนังอ่อนนิ่มด้วยน้ำหนักพอเหมาะจนเป็นลวดลาย จากนั้นท่านจุ่มเศษผ้าลงในสีย้อมสีแดงและปาดเป็นเส้นเท่าๆ กัน เพิ่มความงดงามยิ่งขึ้นไปอีก

ขณะที่ชื่นชมฝีมือของพ่อ ฉันก็คิดได้ว่าฉันมักลืมมองและชื่นชมความสร้างสรรค์ของพระบิดาที่ปรากฏให้เห็นในตัวผู้อื่นและตัวฉันเอง เมื่อใคร่ครวญฝีพระหัตถ์อันอัศจรรย์ ฉันนึกถึงถ้อยคำของกษัตริย์ดาวิดที่ว่าพระเจ้าทรงสร้าง “ส่วนภายใน” ของเราและเราถูกสร้างให้ “แปลกประหลาดอย่างน่ากลัว” (สดด.139:13-14)

เราสรรเสริญพระผู้สร้างได้อย่างมั่นใจเพราะ “พระราชกิจของพระองค์อัศจรรย์” (ข้อ 14) และเราจะเคารพตัวเองและผู้อื่นมากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อเราระลึกว่าองค์ผู้สร้างจักรวาลทรงรู้จักเราทั้งภายนอกภายในและทรงกำหนดวันเวลาของเราไว้ “เมื่อครั้งยังไม่เกิดวันนั้นเลย” (ข้อ 15-16)

เหมือนผืนหนังอ่อนนุ่มที่ผ่านฝีมืออันช่ำชองของพ่อ เราทุกคนงดงามและมีคุณค่าเพราะเราเป็นผู้ที่พระเจ้าทรงสร้างมาไม่เหมือนใคร เราแต่ละคนถูกออกแบบให้มีลักษณะและจุดประสงค์เฉพาะ เป็นผลงานชิ้นเอกที่พระเจ้าทรงรัก ซึ่งร่วมกันสะท้อนความยิ่งใหญ่ของพระองค์

พระเจ้าทรงสร้างแต่ละคนให้มีลักษณะและจุดประสงค์เฉพาะ

Tags:

One Response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง