ท่านนี้เป็นผู้ใดหนอ

วันที่ 1-11-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_011117.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ฝ่ายเขาก็เกรงกลัวนักหนา และพูดกันและกันว่า “ท่านนี้เป็นผู้ใดหนอจนชั้นลมและทะเลก็เชื่อฟังท่าน”- มาระโก 4:41

อ่าน: มาระโก 4:35-41

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เยเรมีย์ 24-26; ทิตัส 2

“เก็บทุกอย่างลงจากโต๊ะให้หมด แล้วหยิบกระดาษกับดินสอขึ้นมา” ตอนผมเป็นนักเรียน ประโยคน่ากลัวนี้บอกว่า “เวลาสอบ” มาถึงแล้ว

ในมาระโก 4 พระเยซูทรงเริ่มต้นวันด้วยการสอนที่ริมทะเล (ข้อ 1) และสิ้นสุดวันด้วยบททดสอบบนเรือ เรือที่พระเยซูทรงใช้ยืนสั่งสอน พาพระเยซูและสาวกส่วนหนึ่งข้ามไปอีกฟากหนึ่งของทะเล ระหว่างทาง (พระเยซูเหนื่อยจนบรรทมหลับอยู่ท้ายเรือ) พวกเขาเผชิญกับพายุใหญ่ (ข้อ 37) สาวกที่เปียกโชกไปทั้งตัวปลุกพระเยซูให้ตื่น โดยพูดว่า “อาจารย์เจ้าข้า ข้าพเจ้าทั้งหลายกำลังจะจมอยู่แล้ว ท่านไม่เป็นห่วงบ้างหรือ” (ข้อ 38) และแล้วพระองค์ผู้ที่ทรงสั่งสอนฝูงชนว่า “จงฟังเถิด” เมื่อเช้านี้ (ข้อ 3) ได้ตรัสถ้อยคำ ง่ายๆ แต่ทรงพลังสั่งลมพายุว่า “จงสงบเงียบซิ” (ข้อ 39)

ลมเชื่อฟังพระองค์และเหล่าสาวกที่พากันตื่นกลัวต่างแสดงความประหลาดใจด้วยคำพูดที่ว่า “ท่านนี้เป็นผู้ใดหนอ” (ข้อ 41) ซึ่งเป็นคำถามที่ดี แต่สาวกคงต้องใช้เวลาระยะหนึ่งกว่าจะมาถึงบทสรุปที่ถูกต้องและจากใจจริงว่าทรงเป็นพระบุตรของพระเจ้า ประสบการณ์และการตั้งคำถามที่จริงใจ ซื่อตรงและเปิดใจนั้น ทำให้เราเห็นตรงกันว่า พระองค์ไม่เพียงเป็นครูที่เราต้องเชื่อฟัง แต่ยังทรงเป็นพระเจ้าที่เราต้องนมัสการด้วย

“อาจารย์เจ้าข้า ท่านไปทางไหนข้าพเจ้าจะตามท่านไปทางนั้น” – มัทธิว 8:19

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.