ไขปริศนา

วันที่ 30-10-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • 3 ความคิดเห็น »

ODB_301017.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ข้าพระองค์ได้ความเข้าใจโดยข้อบังคับของพระองค์ เพราะฉะนั้นข้าพระองค์เกลียดชังวิถีเท็จทุกอย่าง – สดุดี 119:104

อ่าน: สดุดี 119:97-104

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เยเรมีย์ 20-21; 2 ทิโมธี 4

ผมชื่นชมในความหลักแหลมและลึกซึ้งของชาร์ลส์ ชูลส์ ผู้สร้างการ์ตูนพีนัตส์ ตัวละครโปรดตัวหนึ่งของผมที่เขาวาด ปรากฏในหนังสือเกี่ยวกับคนหนุ่มสาวในคริสตจักร ชายหนุ่มกำลังถือพระคัมภีร์และคุยโทรศัพท์กับเพื่อนว่า “ผมคิดว่า กำลังเริ่มก้าวแรกในการไขปริศนาพระคัมภีร์เดิมแล้ว..ผมกำลังเริ่มอ่าน!” (จาก วัยรุ่นไม่ใช่โรคร้าย)

สดุดี 119 ผู้เขียนกระหายที่จะเข้าใจ และมีประสบการณ์ในฤทธิ์เดชของพระคำพระเจ้าทุกวัน “แหม ข้าพระองค์รักพระธรรมของพระองค์จริงๆ เป็นคำภาวนาของข้าพระองค์วันยังค่ำ” (ข้อ 97) เมื่อกระตือรือร้นแสวงหา ก็จะเติบโตในสติปัญญา ความเข้าใจ และการเชื่อฟังพระเจ้า (ข้อ 98-100)

พระคัมภีร์ไม่ได้มีคาถาศักดิ์สิทธิ์ที่ “ไขปริศนาลึกลับ” เมื่อเราอ่านพระคัมภีร์ไม่ได้มีผลต่อความคิดเท่านั้น แต่เราจำเป็นต้องตอบสนอง แม้บางบทจะยังคงเป็นปริศนา แต่เราก็สามารถรับเอาความจริงในส่วนที่เราเข้าใจอย่างชัดเจน และบอกกับพระองค์ว่า “พระดำรัสของพระองค์นั้น ข้าพระองค์ชิมแล้วหวานจริงๆ หวานกว่าน้ำผึ้งเมื่อถึงปากข้าพระองค์ ข้าพระองค์ได้ความเข้าใจโดยข้อบังคับของพระองค์ เพราะฉะนั้นข้าพระองค์เกลียดชังวิถีเท็จทุกอย่าง” (ข้อ 103-104)

การสำรวจอันมหัศจรรย์รอคอยเราอยู่ในพระคำพระเจ้า

ความตั้งใจจริงที่จะอ่านและทำตามพระคำพระเจ้า เป็นการเริ่มต้นในแต่ละวันเพื่อสำรวจเส้นทางความรักและฤทธานุภาพของพระองค์

Tags:

3 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง