หยั่งรากในพระเจ้า

วันที่ 28-10-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • 2 ความคิดเห็น »

ODB_281017.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

เขาเป็นเหมือนต้นไม้ที่ปลูกไว้ริมน้ำ..ใบของมันคงเขียวอยู่เสมอ – เยเรมีย์ 17:8

อ่าน: เยเรมีย์ 17:5-8

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เยเรมีย์ 15-17; 2 ทิโมธี 2

เมื่อเพื่อนของฉันย้ายไปอยู่บ้านหลังใหม่ พวกเขาปลูกต้นวิสทีเรียไว้ริมรั้ว และรอคอยให้มันผลิดอกซึ่งจะใช้เวลาหลังปลูกประมาณห้าปี กว่ายี่สิบปีที่พวกเขาได้ชื่นชม ตัดแต่งกิ่งและดูแลมันด้วยความเอาใจใส่ แต่จู่ๆ มันก็ตายอย่างกะทันหันเพราะเพื่อนบ้านเทน้ำยากำจัดวัชพืชที่อีกฝั่งของรั้ว เพื่อนฉันคิดว่ารากของต้นวิสทีเรียดูดซึมพิษเข้าไปจึงทำให้มันตาย ปีต่อมามีหน่ออ่อนงอกขึ้นจากผืนดินอีกครั้งทำให้พวกเขาประหลาดใจ

เราได้เห็นภาพของต้นไม้ที่ทั้งเติบโตและแห้งเหี่ยว เมื่อผู้เผยพระวจนะเยเรมีย์เปรียบกับประชากรของพระเจ้าผู้ที่วางใจในองค์พระผู้เป็นเจ้าและผู้ที่ปฏิเสธทางของพระองค์ ผู้ที่ติดตามพระเจ้าจะหยั่งรากลงในดินที่อยู่ริมน้ำและเกิดผล (ยรม.17:8) แต่ผู้ที่ทำตามใจปรารถนาของตนจะเป็นเหมือนพุ่มไม้ที่อยู่ในทะเลทราย (ข้อ 5-6) ผู้เผยพระวจนะปรารถนาให้ประชากรของพระเจ้าวางใจในความจริงและพระเจ้าผู้ทรงพระชนม์ เพื่อพวกเขาจะเป็นเหมือน “ต้นไม้ที่ปลูกไว้ริมน้ำ” (ข้อ 8)

เรารู้ว่า “พระบิดาของเราทรงเป็นผู้ดูแลรักษา [สวน]” (ยน.15:1) และเราสามารถเชื่อและไว้วางใจในพระองค์ (ยรม.17:7) ขอให้เราติดตามพระองค์ด้วยสิ้นสุดดวงใจ เพื่อเราจะออกผลที่คงอยู่ตลอดไป

เมื่อเราติดตามพระเจ้า พระองค์จะทรงกระทำให้เราจำเริญขึ้น

Tags:

2 Responses

  1. ขอบคุณพระคำพระเจ้าอาเมน

  2. ขอบคุณพระเจ้าที่ให้หยั่งรากและให้เกิดผลอย่างมากจริงๆครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง