พระเจ้าทรงอุ้ม

วันที่ 14-10-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_141017.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ข้าพระองค์ได้สงบและระงับจิตใจของข้าพระองค์ อย่างเด็กที่หย่านมแล้วสงบอยู่ที่อกมารดาของตน จิตใจของข้าพระองค์สงบอยู่ภายในข้าพระองค์ เหมือนอย่างเด็กที่หย่านมแล้ว – สดุดี 131:2

อ่าน: สดุดี 131

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : อิสยาห์ 43-44; 1 เธสะโลนิกา 2

บ่ายวันหนึ่ง ขณะรับประทานอาหารกลางวันกับพี่สาวและลูกของพี่ใกล้เสร็จแล้ว พี่สาวบอกแอนนิกาลูกสาววัยสามขวบว่าถึงเวลานอนกลางวันแล้ว แอนนิกาท้วงว่า “แต่วันนี้น้าโมนิกายังไม่ได้อุ้มหนูเลย!” เธอน้ำตาคลอ พี่สาวของฉันยิ้ม “ตกลงให้น้าอุ้มหนูก่อนก็ได้ กี่นาทีดี?” “ห้านาที” เธอตอบ

ขณะที่อุ้มหลาน ฉันรู้สึกขอบคุณพระเจ้าที่เธอทำให้ฉันเห็นการมอบและรับความรักโดยไม่ต้องใช้ความพยายาม ฉันคิดว่าบางครั้งเราลืมไปว่าเส้นทางแห่งความเชื่อของเราก็คือการได้เรียนรู้และมีประสบการณ์ในความรักคือความรักของพระเจ้าที่ยิ่งใหญ่เกินกว่าที่เราจะคาดคิดได้ (อฟ.3:18) เมื่อเราหลงลืมไป เราก็อาจพบว่าตนเองพยายามดิ้นรนเพื่อทำให้พระเจ้ายอมรับ เหมือนพี่ชายคนโตในคำอุปมาเรื่องบุตรน้อยหลงหาย โดยลืมไปว่าพระองค์ทรงให้อะไรแก่เราแล้วบ้าง (ลก.15:25-32)

สดุดี 131 เป็นคำอธิษฐานในพระคัมภีร์ที่จะช่วยให้เรา “เป็นเหมือนเด็กเล็กๆ” (มธ.18:3) ยอมปล่อยวางเลิกคิดถึงสิ่งที่เราไม่เข้าใจ (สดด.131:1) แล้วมาใช้เวลากับพระองค์เพื่อจะได้กลับไปสู่ที่สงบ (ข้อ 2) ได้พบความหวังที่ต้องการ (ข้อ 3) ในความรักของพระองค์ อย่างสุขสงบเหมือนกลับไปเป็นทารกในอ้อมกอดของแม่อีกครั้ง (ข้อ 2)

ให้เราเป็นเหมือนเด็กเล็กๆ ที่พักในความรักของพระเจ้า

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง