ชื่อใหม่

วันที่ 13-10-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • 2 ความคิดเห็น »

ODB_131017.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

พระเยซูทรงทอดพระเนตรเขาแล้วจึงตรัสว่า “..เขาจะเรียกท่านว่าเคฟาส” (ซึ่งแปลว่าศิลา) – ยอห์น 1:42

อ่าน: ยอห์น 1:35-42

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : อิสยาห์ 41-42; 1 เธสะโลนิกา 1

ในบทความเรื่อง “การนำด้วยการตั้งชื่อ” มาร์ค แล็บเบอร์ตันเขียนถึงพลังของชื่อ เขาบอกว่า “ผมยังจำความรู้สึกได้ ที่วันหนึ่งเพื่อนนักดนตรีเรียกผมว่า “คนดนตรี” ไม่เคยมีใครเรียกผมอย่างนั้นมาก่อน ผมเล่นดนตรีไม่เก่งสักอย่าง ผมไม่ใช่นักร้อง แต่ผมรู้สึกได้ทันทีถึงการยอมรับและความรัก เขามองเห็นคุณค่าและชื่นชมบางอย่างลึกๆ ในตัวผม”

บางทีซีโมนอาจจะรู้สึกแบบเดียวกันเมื่อพระเยซูตั้งชื่อใหม่ให้ท่าน หลังจากอันดรูว์เชื่อว่าพระเยซูทรงเป็นพระเมสสิยาห์ ท่านออกไปหาซีโมนผู้เป็นพี่ชายและพามาหาพระเยซู (ยน.1:41-42) พระเยซูทรงมองเข้าไปในจิตใจและชื่นชมคุณค่าบางอย่างลึกๆ ในตัวซีโมน แน่นอนว่าพระองค์ทรงเห็นความล้มเหลวและนิสัยใจร้อนที่จะสร้างปัญหาให้ตัวเอง แต่ที่มากกว่านั้นคือ ทรงมองเห็นศักยภาพของซีโมนในการเป็นผู้นำคริสตจักร พระเยซูตั้งชื่อท่านว่า เคฟาส คือชื่อเปโตรในภาษาอาราเมคที่แปลว่าศิลา (ยน.1:42; มธ.16:18)

ในทำนองเดียวกัน พระเจ้าทรงเห็นว่าเรามีความหยิ่งผยอง ความโกรธ และความบกพร่องในการรักผู้อื่น แต่ทรงรู้ว่าเราอยู่ในพระคริสต์แล้ว ทรงเรียกเราว่าคนชอบธรรมและคนที่กลับคืนดีกับพระเจ้า (รม.5:9-10) คนที่ได้รับการอภัย บริสุทธิ์ และเป็นที่รัก (คส.2:13; 3:12) ผู้ถูกเลือก และผู้สัตย์ซื่อ (วว.17:14) จงระลึกไว้ว่าพระเจ้าทรงมองดูเราอย่างไร และจงเป็นไปตามที่พระเจ้าทรงจำกัดความตัวเรา

ไม่มีใครขโมยตัวตนของคุณในพระคริสต์ไปได้

Tags:

2 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.