ดวงอาทิตย์สองปีก

วันที่ 11-10-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • 7 ความคิดเห็น »

ODB_111017.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

(พระเยโฮวาห์ตรัสดังนี้ว่า) เราได้ยินคำอธิษฐานของเจ้าแล้ว เราได้เห็นน้ำตาของเจ้าแล้ว – อิสยาห์ 38:5

อ่าน: อิสยาห์ 38:1-8

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : อิสยาห์ 37-38; โคโลสี 3

เป็นเวลาถึงห้าปีที่ตราดินเหนียวโบราณถูกเก็บไว้ในตู้ที่พิพิธภัณฑ์โบราณคดีในกรุงเยรูซาเล็ม หลังขุดพบตราดินเหนียวที่ฐานกำแพงทางตอนใต้ของเมืองเยรูซาเล็มเก่า การตรวจสอบเบื้องต้นไม่อาจบ่งบอกความสำคัญของวัตถุอายุเกือบสามพันปีนี้ได้ แต่เมื่อนักวิจัยได้วิเคราะห์ตัวอักษรบนตรานั้นอย่างละเอียด เขาได้ค้นพบครั้งสำคัญ ข้อความที่จารึกไว้เป็นภาษาฮีบรูอ่านว่า “ของกษัตริย์เฮเซคียาห์ (บุตรของ) อาหัส กษัตริย์แห่งยูดาห์”

ตรงกลางตรามีรูปดวงอาทิตย์มีปีกสองข้างล้อมรอบด้วยรูปสองรูปที่เป็นสัญลักษณ์ของชีวิต นักโบราณคดีผู้ค้นพบตรานี้เชื่อว่ากษัตริย์เฮเซคียาห์เริ่มใช้ตรานี้เป็นสัญลักษณ์ของการปกป้องจากพระเจ้า หลังจากที่พระเจ้าทรงรักษาให้หายจากโรคร้าย (อสย.38:1-8) เฮเซคียาห์อ้อนวอนให้พระเจ้ารักษา พระเจ้าทรงฟังคำอธิษฐาน และยังได้ประทานหมายสำคัญว่าพระองค์จะกระทำตามพระสัญญาที่ให้ไว้แน่นอน “เราจะกระทำให้เงาที่ดวงอาทิตย์ทอดมาบนนาฬิกาแดดของอาหัสย้อนกลับมาสิบขั้น” (ข้อ 8)

ข้อมูลเกี่ยวกับวัตถุโบราณจากฝีมือมนุษย์นี้ช่วยเตือนให้เรามีกำลังใจว่า คนในยุคพระคัมภีร์ก็เรียนรู้เหมือนกับเราคือร้องทูลพระเจ้าผู้ทรงสดับฟังเรา และแม้เมื่อคำตอบไม่ใช่สิ่งที่เราต้องการหรือรอคอย เรายังมั่นใจได้ว่าพระองค์ทรงเมตตา และทรงฤทธิ์ผู้เดียวที่ทรงบัญชาการเคลื่อนของดวงอาทิตย์ จะสามารถเคลื่อนใจของเราได้แน่นอน

จงร้องเรียกหาพระเจ้า พระองค์ทรงอยากได้ยินเสียงคุณ

Tags:

7 Responses

  1. สะท้อนตัวตนอย่างชัดเจนของบุคคลในพระคัมภีร์เดิม พระเจ้ายิ่งใหญ่ อาเมน

  2. เอเมน ขอบคุณพระเจ้า สรรเสริญพระเจ้า

  3. ขอบคุณพระเจ้า

  4. อาเมนค่ะ
    ขอบคุณพระเจ้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง