การเติบโตใช้เวลา

วันที่ 1-10-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_011017.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

แต่ให้เรายึดความจริงด้วยใจรัก เพื่อจะจำเริญขึ้นทุกอย่างสู่พระองค์ผู้เป็นศีรษะคือพระคริสต์ – เอเฟซัส 4:15

อ่าน: เอเฟซัส 4:11–16

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : อิสยาห์ 11-13; เอเฟซัส 4

วันแรกที่โรงเรียนเตรียมอนุบาล ครูให้ชาล็อตตัวน้อยวาดรูปตัวเอง เธอวาดวงกลมเป็นลำตัว หัวยาวรี มีดวงตากลมสองข้าง ส่วนในวันสุดท้ายของการไปโรงเรียน ครูให้ชาล็อตวาดรูปตัวเองอีกครั้ง คราวนี้เธอวาดรูปเด็กหญิงตัวเล็กในชุดหลากสีใบหน้ายิ้มแย้ม มีหน้าตาชัดเจน และผมยาวสวยสีแดง โรงเรียนใช้ผลงานง่ายๆ ที่ครูให้ทำเพื่อแสดงให้เห็นว่า เวลามีผลต่อการเจริญเติบโต

เรายอมรับว่าเด็กต้องใช้เวลาในการเติบโตก็จริง แต่เรากลับใจร้อนกับตัวเองหรือเพื่อนผู้เชื่อที่เติบโตฝ่ายวิญญาณอย่างเชื่องช้า เรายินดีเมื่อเห็น “ผลของพระวิญญาณ” (กท.5:22-23) แต่ผิดหวังเมื่อเห็นคนทำบาป ผู้เขียนพระธรรมฮีบรูพูดถึงเรื่องนี้ในจดหมายถึงคริสตจักรว่า “ถึงแม้ว่าขณะนี้ท่านทั้งหลายควรจะเป็นครูได้แล้ว แต่ท่านก็ต้องให้คนอื่นสอนท่านอีกในเรื่องหลักธรรมเบื้องต้นแห่งพระวจนะของพระเจ้า” (ฮบ.5:12)

ขณะที่เราเองแสวงหาความใกล้ชิดสนิทสนมกับพระเยซู ให้เราอธิษฐานเผื่อซึ่งกันและกัน และอดทนเดินเคียงข้างผู้ที่รักพระเจ้า แต่ดูเหมือนจะมีปัญหาในการเติบโตฝ่ายวิญญาณ “แต่ให้เรายึดความจริงด้วยใจรัก” ให้เราหนุนใจกันต่อไป เพื่อเราทุกคนจะได้ “จำเริญขึ้นทุกอย่างสู่พระองค์ผู้เป็นศีรษะคือพระคริสต์” (อฟ.4:15)

การพูดความจริงด้วยความรักจะนำเราทั้งหลายไปสู่การเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในพระคริสต์

Tags:

One Response

  1. เอเมน ขอบคุณพระเจ้าสรรเสริญพระเจ้า ขอหนุนใจพี่น้องคริตส์เตียน ถ้าเราอยากเติบโตในฝ่ายพระวิญญาณมากขึ้นๆ ขอให้กินอาหารฝ่ายพระวิญญาณให้มากๆและทุกวันเช่นกัน สิ่งนั้นคือพระวจนะของพระเจ้า บางคนเป็นคริตส์เตียนมา10ปีแต่เค้าก็ยังไม่แตกต่างให้เราสัมผัสได้ เพราะเค้าขาดอาหารฝ่ายวิญญาณ จึงอยากให้พี่น้องคริตส์เตียนทุกคนได้อ่านพระวจนะและเข้าชั้นเรียน พร้อมเข้าค่ายเมื่อโอกาสมาถึง สิ่งอัศจรรย์ที่เรามองไม่เห็นจะสำแดงฤทธิ์เดชและขับเคลื่อนบางอย่างในชีวิตของเราอย่างแน่นอนและเป็นสิ่งดีที่เราไม่คาดหวังว่าเราจะได้รับจากพระองค์ เอเมน (พระเจ้าอวยพร)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง