จากว่างเปล่าเป็นเต็มล้น

วันที่ 26-9-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • 3 ความคิดเห็น »

ODB_260917.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

อยู่มาเมื่อภาชนะเต็มหมดแล้ว…น้ำมันก็หยุดไหล – 2 พงศ์กษัตริย์ 4:6

อ่าน: 2 พงศ์กษัตริย์ 4:1-7

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : อิสยาห์ 1-2; กาลาเทีย 5

หนังสือเด็กยอดนิยมเล่มหนึ่งเป็นเรื่องของเด็กบ้านนอกยากจนที่ถอดหมวกของเขาออกเพื่อถวายบังคมต่อกษัตริย์ ทันทีที่เขาถอดหมวกออก หมวกใบใหม่ซึ่งมีลักษณะคล้ายกันก็ปรากฏขึ้นบนศีรษะ กษัตริย์จึงกริ้วที่ดูเหมือนเขาไม่ให้เกียรติ บาร์โธโลมิวถอดหมวกออกใบแล้วใบเล่าขณะถูกนำตัวไปลงโทษที่พระราชวัง แต่ละครั้งหมวกใบใหม่ก็ปรากฏขึ้นจะมีรูปทรงสวยงามขึ้นเรื่อยๆ ประดับด้วยอัญมณีล้ำค่าและขนนกขนาดใหญ่ หมวกใบที่ 500 เป็นหมวกที่กษัตริย์เดอร์วินอยากได้มากจึงอภัยโทษให้เขาและซื้อหมวกใบนั้นด้วยทองคำ 500 แผ่น ในที่สุดศีรษะของบาร์โธโลมิวก็ว่างเปล่า เขาเดินกลับบ้านพร้อมอิสรภาพและเงินสำหรับดูแลครอบครัว

หญิงม่ายมาหาเอลีชาด้วยภาวะหนี้สินล้นตัว เธอกลัวว่าลูกจะถูกขายเป็นทาสเพื่อใช้หนี้ (2 พกษ.4) เธอไม่มีสมบัติใดๆ นอกจากไหใส่น้ำมันพระเจ้าทรงเพิ่มพูนน้ำมันในไหจนเต็มภาชนะทุกใบที่เธอยืมมา เพื่อเธอจะใช้หนี้ทั้งหมดได้และยังมีเหลือพอใช้ในชีวิตประจำวัน (ข้อ 7)

พระเจ้าทรงจัดเตรียมด้านการเงินให้หญิงม่ายดังที่ทรงจัดเตรียมความรอดให้ผม ผมล้มละลายในความบาป แต่พระเยซูทรงใช้หนี้บาปให้และยังประทานชีวิตนิรันดร์ให้ผมอีกด้วย! หากไม่มีพระเยซู เราแต่ละคนก็เป็นเหมือนเด็กบ้านนอกคนนั้น ที่ไม่มีทางชดใช้ความผิดที่ทำต่อกษัตริย์ได้พระเจ้าประทานค่าไถ่มหาศาลให้กับเราอย่างอัศจรรย์ และให้ความมั่นใจว่าผู้ที่วางใจในพระองค์จะมีชีวิตที่ครบบริบูรณ์ชั่วนิรันดร์

การเสียสละของพระเยซู ช่วยชดใช้หนี้ฝ่ายวิญญาณแทนเรา

Tags:

3 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง