อาศัยในเต็นท์

วันที่ 24-9-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_240917.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

อับรามย้ายไปจากที่นั่นมาถึงภูเขาทางทิศตะวันออกของเมืองเบธเอล จึงตั้งเต็นท์อยู่ที่นั่น – ปฐมกาล 12:8

อ่าน: ปฐมกาล 12:4-9

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เพลงซาโลมอน 4-5; กาลาเทีย 3

ฉันเติบโตในรัฐมินเนโซต้า ซึ่งได้ชื่อว่ามีทะเลสาบงดงามหลายแห่ง ฉันจึงชอบไปตั้งแคมป์เพื่อชื่นชมสิ่งทรงสร้างอันมหัศจรรย์ แต่การนอนในเต็นท์บางๆ ไม่ใช่ประสบการณ์ที่ฉันชอบ โดยเฉพาะเมื่อมีฝนตกตอนกลางคืนและน้ำซึมเข้ามาจนเปียกถุงนอน

ฉันประหลาดใจเมื่อคิดถึงวีรบุรุษแห่งความเชื่อคนหนึ่งซึ่งใช้เวลาอยู่ในเต็นท์ร่วมร้อยปี ตอนอายุได้ 75 ปี อับราฮัมได้ยินพระสุรเสียงของพระเจ้าเรียกให้ออกจากประเทศของท่านเพื่อพระเจ้าจะทำให้ท่านเป็นชนชาติใหม่ (ปฐก.12:1-2) อับราฮัมก็เชื่อฟัง โดยวางใจว่าพระเจ้าจะทำตามพระสัญญาที่ให้ไว้ ท่านต้องจากบ้านเกิดเมืองนอนและอาศัยอยู่ในเต็นท์จากนั้นตลอดชีวิต จนกระทั่งสิ้นชีวิตในวัย 175 ปี (25:7)

พระเจ้าอาจไม่ได้ทรงเรียกให้เราเป็นคนพเนจรเช่นอับราฮัม แต่ในขณะที่เรารักและปรนนิบัติโลกและผู้คนที่อยู่ในโลก เราอาจรู้สึกอยากจะให้โลกนี้เป็นบ้าน คือลงหลักปักฐานถาวรในโลกนี้ เมื่อลมตีหลังคาเต็นท์บางๆ ของเรา หรือน้ำฝนซึมเข้ามา เราคาดหวังด้วยความเชื่อได้เหมือนอับราฮัมว่าจะได้เห็นเมืองที่ “พระเจ้าทรงเป็นนายช่างและเป็นผู้สร้าง” (ฮบ.11:10) และเช่นเดียวกับอับราฮัม เราจะพบความหวังที่ว่าพระเจ้ากำลังรื้อฟื้นสรรพสิ่งที่ทรงสร้างขึ้นใหม่ และทรงจัดเตรียม “เมืองที่ประเสริฐกว่านั้นคือเมืองสวรรค์” (ข้อ 16) ที่กำลังจะมาในไม่ช้า

พระเจ้าประทานรากฐานที่มั่นคงให้กับชีวิตเรา

Tags:

One Response

  1. เอเมน ขอบคุณพระเจ้าสรรเสริญพระเจ้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.