ซีโมนทูลตอบ

วันที่ 23-9-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • 2 ความคิดเห็น »

ODB_230917.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ซีโมนทูลตอบว่า “…แต่ข้าพระองค์จะหย่อนอวนลงตามพระดำรัสของพระองค์” – ลูกา 5:5

อ่าน: ลูกา 5:1-11

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เพลงซาโลมอน 1-3; กาลาเทีย 2

ชายชื่อเรฟิวจ์ ราบินดรานาธ เคยทำงานกับเยาวชนในศรีลังกามากว่า 10 ปี เขามักใช้เวลาเล่นด้วย รับฟัง ให้คำปรึกษา และสอนเด็กวัยรุ่นจนดึกดื่น เขาชอบทำงานกับคนหนุ่มสาว แต่อาจท้อใจบ้าง เมื่อเด็กที่ดูจะไปได้ด้วยดีละทิ้งความเชื่อ บางวันเขารู้สึกเหมือนซีโมนเปโตร ในลูกาบทที่ 5

ซีโมนทำงานหนักตลอดคืน แต่จับปลาไม่ได้เลย (ข้อ 5) ท่านรู้สึกท้อใจและเหน็ดเหนื่อย แต่เมื่อพระเยซูบอกว่า “จงถอยออกไปที่น้ำลึกหย่อนอวนลงจับปลา” (ข้อ 4) ซีโมนทูลตอบว่า “ข้าพระองค์จะหย่อนอวนลงตามพระดำรัสของพระองค์” (ข้อ 5)

การเชื่อฟังของซีโมนนั้นน่าสังเกต ในฐานะชาวประมงที่ช่ำชอง ท่านรู้ดีว่าปลาจะว่ายไปที่ก้นทะเลสาบเมื่อดวงอาทิตย์ขึ้น และอวนที่พวกเขาใช้อยู่ ไม่สามารถลงไปลึกขนาดนั้นได้

ความเต็มใจเชื่อวางใจในพระเยซูนั้นมีผลลัพธ์ ซีโมนไม่เพียงจับปลาได้มาก แต่ยังได้เข้าใจลึกซึ้งยิ่งขึ้นว่าพระเยซูทรงเป็นผู้ใด ท่านเปลี่ยนการเรียกพระเยซูว่า “พระอาจารย์” (ข้อ 5) มาเป็น “พระองค์เจ้า” (ข้อ 8) แท้ที่จริง “การฟัง” มักทำให้เรามีประสบการณ์ตรงกับราชกิจของพระเจ้าและใกล้ชิดกับพระองค์มากขึ้น

พระเจ้าอาจกำลังทรงเรียกคุณให้ “หย่อนอวนลงอีกครั้ง” ให้เราทูลตอบเช่นเดียวกับซีโมนว่า “ข้าพระองค์จะทำตามพระดำรัสของพระองค์”

การเชื่อฟังพระเจ้าจะนำเราตลอดหนทางที่เราไม่รู้ และพาเราเข้าใกล้ชิดพระองค์

Tags:

2 Responses

  1. เอเมน ขอบคุณพระเจ้าสรรเสริญพระเจ้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง