ไปให้ถึงเส้นชัย

วันที่ 20-9-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_200917.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

สองคนดีกว่าคนเดียว…ด้วยว่าถ้าคนหนึ่งล้มลงอีกคนหนึ่งจะได้พยุงเพื่อนของตนให้ลุกขึ้น- ปัญญาจารย์ 4:9-10

อ่าน: ปัญญาจารย์ 4:9-12

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : ปัญญาจารย์ 4-6; 2 โครินธ์ 12

ในการแข่งขันโอลิมปิคริโอเกมส์ ปี 2016 นักวิ่งระยะ 5,000 เมตรสองคนได้รับความสนใจจากผู้ชมทั่วโลก ขณะวิ่งไปได้ราว 3,200 เมตร นิกกี้ แฮมบลินจากนิวซีแลนด์ และ แอบบี้ ดิเอโกสติโนนักวิ่งอเมริกัน เกิดวิ่งชนกันและล้มลง แอบบี้ลุกขึ้นเร็วกว่าและเธอหยุดเพื่อช่วยนิกกี้ หลังจากวิ่งต่อไปได้ไม่นาน แอบบี้ก็เริ่มเซ ขาขวาของเธอบาดเจ็บ คราวนี้นิกกี้จึงหยุดวิ่งเพื่อให้กำลังใจแอบบี้ ในที่สุดแอบบี้ก็ไปถึงเส้นชัย โดยมีนิกกี้คอยอยู่ที่เส้นชัยเพื่อสวมกอดเธอ ถือเป็นภาพที่งดงามของการให้กำลังใจซึ่งกันและกัน

เรื่องนี้ทำให้ฉันคิดถึงข้อพระคัมภีร์ที่ว่า “สองคนดีกว่าคนเดียว…ด้วยว่าถ้าคนหนึ่งล้มลง อีกคนหนึ่งจะได้พยุงเพื่อนของตนให้ลุกขึ้น แต่วิบัติแก่คนนั้นที่อยู่คนเดียว เมื่อเขาล้มลงและไม่มีผู้อื่นพยุงยกเขาให้ลุกขึ้น” (ปญจ.4:9-10) ในฐานะนักวิ่งแข่งฝ่ายวิญญาณ เราก็ต้องการกันและกัน หรือบางทีอาจจะมากกว่านั้น เพราะเราไม่ได้วิ่งแข่งขันกัน แต่วิ่งอยู่ร่วมทีมเดียวกัน จะมีช่วงที่เราล้มและต้องการสักคนมาฉุดเราขึ้น และมีช่วงที่บางคนอาจต้องการกำลังใจจากเราผ่านการอธิษฐานเผื่อหรือการที่เราอยู่เคียงข้าง

ในการแข่งขันฝ่ายวิญญาณเราไม่อาจวิ่งเพียงลำพัง พระเจ้ากำลังนำให้คุณเป็นนิกกี้หรือแอบบี้ในชีวิตของใครอยู่หรือไม่ จงตอบสนองการทรงนำ ของพระองค์ในวันนี้ และให้เราวิ่งไปจนถึงเส้นชัยด้วยกันเถอะ!

เราต้องการกันและกัน เพื่อไปให้ถึงยังที่ซึ่งพระเจ้าประสงค์ให้เราไป

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง