ขจัดสิ่งกีดขวาง

วันที่ 17-9-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • 2 ความคิดเห็น »

ODB_170917.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

เขาเป็นที่รักมากของข้าพเจ้า แต่คงจะเป็นที่รักของท่านมากยิ่งกว่านั้นอีก ทั้งในฐานะเป็นคนและเป็นเพื่อนคริสตชนด้วยกัน- ฟีเลโมน 1:16

อ่าน: ฟีเลโมน 1:8-16

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : สุภาษิต 27-29; 2 โครินธ์ 10

ฉันพบแมรี่ทุกวันอังคารเมื่อไปที่ “เดอะ เฮาส์” ซึ่งเป็นบ้านที่ช่วยเตรียมอดีตผู้ต้องขังให้กลับสู่สังคม ชีวิตฉันดูต่างจากแมรี่ เธอเพิ่งออกจากเรือนจำต้องต่อสู้กับอาการเสพติดและต้องพรากจากลูกชาย คุณอาจบอกว่าเธอเป็นคนนอกคอกของสังคม

เช่นเดียวกับแมรี่ โอเนสิมัสตระหนักดีว่าการเป็นคนนอกคอกของสังคมนั้นเป็นเช่นไร ในฐานะทาสโอเนสิมัสทำผิดต่อเจ้านายคริสเตียนคือฟีเลโมนและถูกจองจำ เขาพบกับเปาโลที่นั่นและได้เชื่อวางใจในพระคริสต์ (ข้อ 10) แม้เวลานี้เขาจะเป็นคนใหม่แล้ว
แต่ก็ยังคงเป็นทาส เปาโลส่งเขากลับไปหาฟีเลโมนพร้อมจดหมายที่ขอร้องให้รับโอเนสิมัสกลับไปเพราะ “เขามิใช่เป็นทาสอีกต่อไป แต่ดียิ่งกว่าทาส คือเป็นพี่น้องที่รัก” (ฟม.1:16)

ฟีเลโมนต้องเลือกว่าจะปฏิบัติต่อโอเนสิมัสเยี่ยงทาสหรือต้อนรับเขาในฐานะพี่น้องในพระคริสต์ ฉันก็ต้องเลือกเช่นกัน ว่าฉันจะมองแมรี่เป็นอดีตผู้ต้องขังและคนติดยาที่กำลังรับการบำบัด หรือผู้หญิงที่ชีวิตได้รับการเปลี่ยนแปลงโดยฤทธิ์อำนาจของพระคริสต์ แมรี่เป็นพี่น้องในพระคริสต์และเราได้รับสิทธิพิเศษให้เดินไปบนเส้นทางความเชื่อด้วยกัน

สถานะทางสังคม ชนชั้น หรือความแตกต่างทางวัฒนธรรมมักแยกเราออกจากกัน พระกิตติคุณของพระคริสต์จะขจัดสิ่งกีดขวาง แล้วเปลี่ยนแปลงชีวิตและความสัมพันธ์ของเราไปชั่วนิรันดร์

พระกิตติคุณเปลี่ยนแปลงผู้คนและความสัมพันธ์

Tags:

2 Responses

  1. เอเมน ขอบคุณพระเจ้าสรรเสริญพระเจ้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง