เรามีกษัตริย์!

วันที่ 14-9-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • 6 ความคิดเห็น »

ODB_140917.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ในสมัยนั้นไม่มีกษัตริย์ในอิสราเอล ต่างก็กระทำตามที่ตนเองเห็นชอบ – ผู้วินิจฉัย 21:25

อ่าน: ผู้วินิจฉัย 2:11-23

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : สุภาษิต 19-21; 2 โครินธ์ 7

หลังจากทำร้ายสามีด้วยคำพูดเจ็บปวดเพราะเหตุการณ์ไม่เป็นไปอย่างที่ฉันต้องการ ฉันปฏิเสธสิทธิอำนาจของพระวิญญาณบริสุทธิ์ที่เตือนให้นึกถึงข้อพระคัมภีร์ที่ชี้ให้เห็นท่าทีที่ผิดบาปของฉัน การดื้อดึงรักษาหน้าจะคุ้มกับการทำลายครอบครัวและการไม่เชื่อฟังพระเจ้าหรือ ไม่เลย แต่กว่าฉันจะขอการอภัยจากพระเจ้าและสามี ฉันก็ได้สร้างบาดแผลไว้มากมาย ซึ่งล้วนเป็นผลมาจากการละเลยคำปรึกษาที่ดีและใช้ชีวิตตามใจตัวเอง

มีช่วงหนึ่งที่ชนอิสราเอลมีใจกบฏหลังจากที่โมเสสเสียชีวิต โยชูวานำพวกเขาเข้าดินแดนแห่งพระสัญญา พวกเขารับใช้พระเจ้าภายใต้การนำของโยชูวา (วนฉ.2:7) แต่หลังจากโยชูวาและคนรุ่นนั้นเสียชีวิต อิสราเอลก็ลืมพระเจ้าและสิ่งที่พระองค์ทำ (ข้อ 10) พวกเขาทำบาปและปฏิเสธผู้นำที่ยำเกรงพระเจ้า (ข้อ 11-15)

ทุกอย่างเริ่มดีขึ้นเมื่อพระเจ้าทรงตั้งผู้วินิจฉัย (ข้อ 16-18) ที่ทำหน้าที่เหมือนกษัตริย์ แต่เมื่อผู้วินิจฉัยแต่ละคนเสียชีวิต อิสราเอลก็กลับไปกบฏต่อพระเจ้าอีก เมื่อใช้ชีวิตตามใจตัวเอง พวกเขาก็ต้องเจอผลลัพธ์เลวร้าย (ข้อ 19-22) แต่เราไม่จำเป็นต้องเป็นเช่นนั้น เราสามารถยอมจำนนต่อสิทธิอำนาจสูงสุดของพระเยซู องค์อธิปไตยผู้ครอบครองนิรันดร์ ซึ่งทรงสร้างเราให้ติดตามพระองค์ เพราะทรงเป็นองค์ผู้พิพากษาและองค์จอมกษัตริย์ผู้ทรงพระชนม์

พระเจ้าประทานอำนาจและสิทธิพิเศษเพื่อเราจะชื่นชมกับรางวัล เมื่อเราทำตามน้ำพระทัย

Tags:

6 Responses

  1. เอเมน ขอบคุณพระเจ้าสรรเสริญพระเจ้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.