ความงามที่สุกใสของพระเจ้า

วันที่ 31-8-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_310817.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ตั้งแต่เริ่มสร้างโลกมาแล้ว สภาพที่ไม่ปรากฏของพระเจ้านั้น คือฤทธานุภาพอันถาวรและเทวสภาพของพระองค์ ก็ได้ปรากฏชัดในสรรพสิ่งที่พระองค์ได้ทรงสร้าง – โรม 1:20

อ่าน: โรม 1:18-25

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : สดุดี 132-134; 1 โครินธ์ 11:17-34

เกาะลอร์ด ฮาว เป็นดินแดนสวรรค์ที่มีหาดทรายขาวและน้ำใสราวกับแก้วนอกเขตชายฝั่งทางตะวันออกของออสเตรเลีย ฉันตกตะลึงในความงามของเกาะเล็กๆ แห่งนี้ตอนที่ไปเที่ยวเมื่อหลายปีก่อน ที่นี่เราสามารถว่ายน้ำเล่นกับเต่าและปลา ฉันเห็นปลาแก้วเขียวพระอินทร์ซึ่งลำตัวส่องสว่างราวกับป้ายโฆษณา ว่ายอยู่ข้างๆ ฉันได้พบกับแนวปะการังที่อุดมไปด้วยปลาการ์ตูนสีส้มสดใสและปลาผีเสื้อแถบเหลืองที่พุ่งเข้ามาจูบมือฉัน ความงดงามจนเกินบรรยายนี้ทำให้ฉันอดนมัสการพระเจ้าไม่ได้

เปาโลบอกเราว่าสรรพสิ่งที่ทรงสร้างสำแดงบางสิ่งเกี่ยวกับพระลักษณะของพระเจ้า (รม.1:20) ความมหัศจรรย์ของเกาะแห่งนี้ทำให้ฉันได้สัมผัสเสี้ยวหนึ่งของฤทธิ์อำนาจและความงามของพระองค์

เมื่อเอเสเคียลเผชิญหน้ากับพระเจ้า ท่านได้เห็นสิ่งที่สุกใสประทับอยู่บนบัลลังก์สีฟ้าล้อมรอบด้วยสีอันรุ่งโรจน์ (อสค.1:25-28) อัครทูตยอห์นก็เห็นภาพเดียวกันนี้ คือพระเจ้าที่ส่องประกายราวกับอัญมณีล้ำค่า ล้อมรอบด้วยรุ้งที่ดูประหนึ่งแก้วมรกต (วว.4:2-3) เราได้พบว่าพระเจ้าไม่เพียงแต่ดีและเต็มไปด้วยฤทธานุภาพ แต่ยังงดงามอีกด้วย สรรพสิ่งที่ทรงสร้างสะท้อนถึงความงามของพระเจ้าเช่นเดียวกับที่งานศิลปะสะท้อนถึงลักษณะของศิลปิน

น่าเศร้าที่มนุษย์มักจะนมัสการธรรมชาติแทนพระเจ้า (รม.1:25) ขอให้น้ำที่ใสราวกับแก้วและสิ่งทรงสร้างที่ส่องแสงเป็นประกาย นำเราไปถึงพระองค์ผู้ทรงอยู่เบื้องหลังสิ่งเหล่านั้น ผู้ซึ่งมีฤทธิ์อำนาจและงดงามยิ่งกว่าสิ่งใดในโลก

ความงดงามของสรรพสิ่งที่ทรงสร้าง สะท้อนความงามของพระผู้สร้าง

Tags:

One Response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง