เอาใจใส่

วันที่ 28-8-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_280817.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ผู้ใดเอาใจใส่คนจน ก็เป็นสุข – สดุดี 41:1

อ่าน: สดุดี 41:1-3

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : สดุดี 123-125; 1 โครินธ์ 10:1-18

จอห์น นิวตัน เขียนว่า “ระหว่างทางกลับบ้าน หากมีเด็กคนหนึ่งทำเงินครึ่งเพนนีหล่น และหากผมยื่นครึ่งเพนนีของผมให้และมันช่วยเช็ดน้ำตาเขาได้ ผมจะรู้สึกว่าได้ทำบางสิ่ง ผมควรจะดีใจที่ได้ทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่านั้น แต่ผมจะไม่ละเลยสิ่งนี้”

ทุกวันนี้ คนที่ต้องการการชูใจพบเจอได้ไม่ยาก ไม่ว่าจะเป็นพนักงานเก็บเงินซึ่งทำงานพิเศษอยู่ที่ร้านขายของชำเพื่อจะมีรายได้เพียงพอกับรายจ่าย ผู้อพยพที่ต้องการที่พักพิง แม่เลี้ยงเดี่ยวที่วิตกกังวลจนหมดหวังกับชีวิต ชายชราผู้โดดเดี่ยวซึ่งกลัวว่าตนจะกลายเป็นคนไร้ประโยชน์

แต่เราจะทำอะไรได้บ้าง ดาวิดกล่าวว่า “ผู้ใดเอาใจใส่คนจน ก็เป็นสุข” (สดุดี 41:1) แม้เราจะแก้ปัญหาความยากจนของคนที่เราพบเจอไม่ได้ แต่เราสามารถเอาใจใส่พวกเขา และสิ่งนี้หมายถึง “การให้ความสนใจ”

เราสามารถบอกให้คนอื่นรู้ว่าเราห่วงใย เราสามารถปฏิบัติต่อเขาด้วยความสุภาพและความเคารพ แม้เขาอาจจะขี้โมโหหรือน่าเบื่อ เราสามารถฟังเรื่องราวของเขาด้วยความสนใจและสามารถอธิษฐานเผื่อเขาหรือกับเขาได้ ซึ่งเป็นการกระทำที่จะช่วยเหลือและเยียวยาเขาได้ดีที่สุด

จงระลึกถึงพระดำรัสของพระเยซูที่ว่า “การให้เป็นเหตุให้มีความสุขยิ่งกว่าการรับ” (กจ.20:35) การเอาใจใส่จะส่งผลดีในภายหลัง เราจะมีความสุขที่สุดเมื่อเราอุทิศตัวให้กับผู้อื่น จงเอาใจใส่คนจน

“ชีวิตที่ยอมสละเพื่อเห็นแก่ความรัก เป็นชีวิตที่ควรค่าต่อการดำรงอยู่” – เฟดเดอริค โบชเนอร์

Tags:

One Response

  1. ขอบคุณพระเจ้าอาเมนครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง