บาปหมดสิ้น

วันที่ 23-8-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • 3 ความคิดเห็น »

ODB_230817.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ข้าพระองค์ทูลว่า “ข้าพระองค์จะสารภาพการละเมิดของข้าพระองค์ต่อพระเจ้า” แล้วพระองค์ทรงยกโทษบาปของข้าพระองค์ – สดุดี 32:5

อ่าน: สดุดี 32:1-11

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : สดุดี 113-115; 1 โครินธ์ 6

ตอนที่เป็นวัยรุ่น ฉันชวนเพื่อนคนหนึ่งไปเดินเล่นที่ร้านกิฟท์ช็อปแถวบ้าน เธอทำให้ฉันตกใจด้วยการหยิบกิ๊บติดผมกำมือหนึ่งหย่อนลงในกระเป๋าเสื้อของฉัน
และรีบฉุดฉันออกจากร้านโดยไม่จ่ายเงิน ฉันรู้สึกผิดอยู่หนึ่งอาทิตย์ จึงไปสารภาพกับแม่ทั้งน้ำตา

ฉันเสียใจ ฉันจึงนำของที่ขโมยมาไปคืนพร้อมกับขอโทษ และสัญญาว่าจะไม่ขโมยอีก เจ้าของร้านบอกฉันว่าไม่ให้มาที่ร้านอีก แต่เพราะแม่ยกโทษให้ฉันและยืนยันกับฉันว่าฉันทำดีที่สุดแล้ว ฉันจึงนอนหลับอย่างสงบได้ในคืนนั้น

กษัตริย์ดาวิดก็พักสงบได้ เมื่อได้รับการยกโทษผ่านการสารภาพบาป (สดด.32:1-2) ท่านปิดซ่อนความบาปที่ทำกับบัทเชบาและอุรีอาห์ (2 ซมอ.11-12) จนกระทั่ง “กำลัง..ก็เหี่ยวแห้งไป” (สดด.32:3-4) แต่ทันทีที่ดาวิดปฏิเสธที่จะ “ซ่อน” ความบาปผิด พระเจ้าก็ทรงลบล้างความผิดให้กับท่าน (ข้อ 5) พระเจ้าทรงปกป้องท่าน “จากความยากลำบาก” และล้อมท่านไว้ด้วย “เพลงฉลองการช่วยกู้” (ข้อ 7) ดาวิดชื่นชมยินดีเพราะ “ความรักมั่นคงจะล้อมบุคคลที่วางใจในพระเจ้า” (ข้อ 10)

เราไม่สามารถเลือกผลที่ตามมาหลังจากทำบาป หรือควบคุมการตอบสนองของคนอื่นเมื่อเราสารภาพความผิดและขอการยกโทษจากเขา แต่พระเจ้าจะประทานฤทธิ์อำนาจให้เรามีเสรีภาพจากพันธนาการแห่งความบาป และพบกับสันติสุขผ่านการสารภาพบาป พระองค์ยืนยันกับเราว่าทรงลบบาปของเราหมดแล้วตราบชั่วนิรันดร์

เมื่อพระเจ้าทรงโปรดยกโทษ บาปของเราก็หมดสิ้น

Tags:

3 Responses

  1. ขอบคุณพระเจ้าที่ทรงยกโทษบาปให้ข้าพระองค์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง