จุดเปลี่ยน

วันที่ 20-8-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_200817.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

พวกยิวมีสวัสดิภาพความยินดี ชื่นบานและเกียรติ – เอสเธอร์ 8:16

อ่าน: เอสเธอร์ 8:11-17

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : สดุดี 105-106; 1 โครินธ์ 3

ขณะที่ผู้รับใช้พระเจ้ากล่าวในพิธีไว้อาลัยทหารผ่านศึกคนหนึ่ง เขากล่าวถึงสถานที่ที่ผู้ตายอาจจะต้องไปอยู่ จากนั้นแทนที่จะเล่าถึงวิธีที่จะรู้จักพระเจ้า เขากลับคาดเดาถึงสิ่งที่ไม่ได้อยู่ในพระคัมภีร์ ถ้าเช่นนั้นความหวังอยู่ที่ไหน? ผมคิด

ในที่สุด เขาเชิญที่ประชุมให้ร้องเพลง “พระเจ้ายิ่งใหญ่” ขณะที่เราลุกขึ้นร้องเพลง ที่ประชุมก็เริ่มสรรเสริญพระเจ้าอย่างสุดใจ ในไม่ช้าบรรยากาศฝ่ายวิญญาณในห้องก็เปลี่ยน เมื่อมาถึงตรงกลางของข้อที่ 3 จู่ๆ ผมก็รู้สึกตื้นตันอย่างบอกไม่ถูก

เมื่อข้าคิดถึง พระเจ้าผู้ไม่ทรงเสียดายพระบุตรองค์เดียว เสด็จมาเป็นผู้ไถ่ ถูกทรมาน ตรึงไว้บนกางเขนเพื่อข้า ข้าขอบพระคุณที่พระองค์ทรงเมตตา

ก่อนหน้านี้ผมสงสัยว่าพระเจ้าจะสำแดงพระองค์ในพิธีไว้อาลัยนี้หรือไม่ จนกระทั่งเราร้องเพลงนี้ด้วยกัน ในความเป็นจริง พระองค์ไม่เคยทอดทิ้งเรา พระธรรมเอสเธอร์เปิดเผยความจริงข้อนี้ ชาวยิวตกไปเป็นเชลยและผู้มีอำนาจต้องการกำจัดพวกเขา แต่ในช่วงเวลาที่มืดมนที่สุด กษัตริย์ที่ไม่เชื่อพระเจ้าเปิดโอกาสให้เชลยชาวยิวได้ปกป้องตัวเองจากผู้ที่แสวงชีวิตพวกเขา (อสธ. 8:11-13) ซึ่งประสบผลสำเร็จและจบลงด้วยการเฉลิมฉลอง (9:17-19)

ไม่แปลกที่พระเจ้าจะสำแดงพระองค์ผ่านเนื้อเพลงที่เราร้องในพิธีไว้อาลัย พระองค์ทรงเปลี่ยนความพยายามที่จะฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ให้เป็นการเฉลิมฉลอง และการตรึงกางเขนให้เป็นการฟื้นคืนพระชนม์และการช่วยให้รอด!

พระเจ้ามักจะสำแดงพระองค์ในเวลาที่เราไม่คาดคิดที่สุด

Tags:

One Response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง