ขอบคุณในทุกสิ่ง

วันที่ 12-8-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • 2 ความคิดเห็น »

ODB_120817.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ท่านจะได้รับประทานอิ่มหนำ และท่านจะสรรเสริญพระเยโฮวาห์พระเจ้าของพวกท่าน ในเรื่องแผ่นดินอันดีซึ่งพระองค์ประทานแก่ท่านนั้น – เฉลยธรรมบัญญัติ 8:10

อ่าน: เฉลยธรรมบัญญัติ 8:6–18

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : สดุดี 84-86; โรม 12

ที่ออสเตรเลีย การขับรถข้ามเมืองใช้เวลาหลายชั่วโมง ซึ่งทำให้เหนื่อยล้าและเกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้นในช่วงเทศกาล จึงมีจุดแวะพักตามถนนสายหลัก และมีอาสาสมัครบริการกาแฟฟรี ผมกับภรรยาชอบแวะพักเมื่อต้องขับรถทางไกล

มีครั้งหนึ่ง เราจอดรถและเดินเข้าไปสั่งกาแฟ คนที่ให้บริการยื่นกาแฟให้สองถ้วย แล้วบอกว่าราคา 2 ดอลล่าร์ ผมถามว่าทำไมถึงคิดเงิน เธอชี้ไปที่ป้ายเล็กๆ เขียนว่า ที่จุดแวะพักนี้คนขับได้ดื่มกาแฟฟรี แต่ผู้โดยสารต้องจ่าย ผมรู้สึกหงุดหงิดและบอกเธอว่า นี่เป็นการโฆษณาหลอกลวง ผมจ่ายเงินแล้วเดินกลับไปที่รถ ภรรยาบอกว่าตัวผมต่างหากที่ผิด ผมเปลี่ยนของขวัญให้กลายเป็นสิทธิ์ที่ตัวเองสมควรจะได้ และไม่ได้รู้สึกขอบคุณสำหรับสิ่งที่ได้รับ เธอพูดถูก

เมื่อโมเสสนำอิสราเอลเข้าแผ่นดินพันธสัญญา ท่านเรียกร้องให้คนอิสราเอลมีใจขอบพระคุณ (ฉธบ.8:10) แผ่นดินนั้นบริบูรณ์ด้วยพระพรจากพระเจ้า แต่ผู้คนอาจเผลอคิดไปว่าความมั่งคั่งนี้เป็นสิ่งที่เขาสมควรได้รับ (ข้อ 17-18) ดังนั้น ชาวยิวจึงยังคงสืบทอดการขอบคุณพระเจ้าสำหรับทุกมื้ออาหารอยู่ ไม่ว่าจะเล็กน้อยแค่ไหน สำหรับเขาทุกอย่างคือของขวัญ

ผมกลับไปหาผู้หญิงคนนั้นและขอโทษ กาแฟฟรีหนึ่งแก้วคือของขวัญที่ผมไม่สมควรได้รับ และเป็นสิ่งที่ควรขอบคุณ

จงมีใจขอบคุณพระเจ้าแม้ในของขวัญเล็กน้อย

Tags:

2 Responses

  1. ขอบคุณพระเจ้าสำหรับการหยุดพักกับคนร่วมทางที่แสนดี และได้บันทึกเรื่องราวที่น่าประทับใจเพิ่มขึ้นในเส้นทางแห่งการเดินเคียง…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง