สร้างชุมชน

วันที่ 24-7-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • 2 ความคิดเห็น »

ODB_240717.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

นี่คือคนต่างชาติได้เป็นผู้รับมรดกร่วมกัน และเป็นอวัยวะของกายอันเดียวกันและมีส่วนได้รับคำสัญญาในพระเยซูคริสต์โดยข่าวประเสริฐนั้น – เอเฟซัส 3:6

อ่าน: เอเฟซัส 2:19-3:11

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : สดุดี 35-36; กิจการ 25

“ชุมชน” คือที่ที่คนที่คุณไม่อยากอยู่ร่วมด้วยที่สุดอาศัยอยู่ เฮนรี่ นูเว็นกล่าว บ่อยครั้งเราเลือกที่จะอยู่ท่ามกลางคนที่เราอยากอยู่ด้วยที่สุด ทำให้เกิดเป็นชมรมหรือกลุ่ม แต่ไม่ใช่ชุมชน ใครอยากจะตั้งชมรมก็ย่อมทำได้ แต่การตั้งชุมชนต้องมีความเห็นอกเห็นใจ มีแนวคิดร่วมกัน และเป็นงานหนัก

คริสตจักรเป็นสถาบันแรกในประวัติศาสตร์ที่รวมเอาคนยิวและคนต่างชาติ ชายและหญิงทาสและไทเข้าไว้อย่างเท่าเทียมกัน อัครทูตเปาโลกล่าวถึงว่าเป็น “ความล้ำลึกซึ่งแต่แรกสร้างโลกทรงปิดบังไว้ที่พระเจ้า” และโดยการตั้งชุมชนของผู้ที่มีความแตกต่าง เรามีโอกาสทำให้คนทั้งปวงและแม้แต่เทพผู้ปกครองและศักดิเทพในสวรรคสถานได้เห็นแผนงานแห่งความล้ำลึกนั้น (อฟ.3:9-10)

ด้วยเหตุผลบางประการ คริสตจักรล้มเหลวในภารกิจนี้ แต่กระนั้นคริสตจักรก็ยังเป็นสถานที่ที่รวมเอาคนหลายรุ่นเข้าไว้ด้วยกัน ทั้งทารกที่ยังอยู่ในอ้อมกอดของแม่ เด็กที่อยู่ไม่สุขและหัวเราะคิกคักอย่างผิดเวลา ผู้ใหญ่ที่มีความรับผิดชอบและรู้ว่าจะต้องทำตัวให้เหมาะสมอยู่ตลอด และคนที่อาจเผลอหลับไป หากนักเทศน์ร่ายคำเทศน์ยาวเกินไป

หากเราอยากมีประสบการณ์ร่วมกับผู้อื่นในแบบที่พระเจ้าต้องการให้เรามี ให้เรามองหากลุ่มคนที่ “ไม่เหมือนเรา”

ผู้ที่อาศัยอยู่ในชุมชนเล็กๆ คือผู้ที่อาศัยอยู่ในโลกที่กว้างใหญ่ – G. K. Chesterton

2 Responses

  1. ขอบคุณพระเจ้าครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.