หนีข้อครหา

วันที่ 10-7-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_100717.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

อาแบล…มีความเชื่อท่านจึงยังคงพูดอยู่ – ฮีบรู 11:4

อ่าน: ปฐมกาล 4:1-12

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : โยบ 41-42; กิจการ 16:22-40

มิถุนายน 2004 สก็อต นักสกีชาวแคนาดาได้รับเหรียญทองโอลิมปิกฤดูหนาวที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะในเมืองแวนคูเวอร์ ที่น่าสนใจคือการแข่งขันครั้งนั้นจัดในปี 2002 ที่เมืองยูทาห์ แต่ที่เบคกี้ได้เหรียญทองเพราะหลายเดือนต่อมาคนที่ได้เหรียญทองกับเหรียญเงินถูกตัดสิทธิ์เพราะตรวจพบสารกระตุ้น

แม้จะได้เหรียญทอง แต่เบคกี้ไม่มีโอกาสยืนบนแท่นรับเหรียญและฟังเพลงชาติอย่างภาคภูมิ ความอยุติธรรมนั้นไม่สามารถแก้ไขได้

ความอยุติธรรมล้วนรับได้ยาก และยังมีเรื่องร้ายแรงกว่าการพลาดเหรียญรางวัลระดับชาติ คือเรื่องความอยุติธรรมร้ายแรงของคาอินและอาแบล (ปฐก.4:8) ตอนแรกดูเหมือนกับคาอินจะหนีพ้นจากความผิดที่ฆ่าน้องชาย ทั้งยังมีชีวิตอยู่อีกยาวนานจนถึงขนาดสร้างเมืองเสร็จ (ข้อ 17)

แต่พระเจ้าทรงต่อว่าคาอินว่า “เจ้าทำอะไรไป โลหิตของน้องเจ้าส่งเสียงร้องฟ้องขึ้นมาจากดิน” (ข้อ 10) พระคัมภีร์ใหม่ยังบันทึกด้วยว่าอย่าให้เราเป็นเหมือนคาอิน (1 ยน.3:12; ยด.1:11) และกล่าวถึงอาแบลว่า “แต่เพราะท่านมีความเชื่อ ท่านจึงยังคงพูดอยู่” (ฮบ.11:4 )

พระเจ้าทรงสนใจอย่างลึกซึ้งในเรื่องความยุติธรรม การแก้ไขสิ่งผิดและการปกป้องผู้ที่อ่อนแอ ในที่สุด ไม่มีใครหนีพ้นการกระทำอันอยุติธรรมของตัวเองไปได้ และพระเจ้าจะทรงให้รางวัลแก่เรา ตอบแทนการงานที่เราทำด้วยความเชื่อเพื่อพระองค์

ความบาปอาจไม่ได้ถูกตัดสินตามสิ่งที่ตาเรามองเห็น แต่ตามสิ่งที่พระเจ้าทรงมองเห็น

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.