หัวใจที่ชื่นบาน

วันที่ 9-7-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_090717.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ชาวโลกทั้งสิ้นเอ๋ย จงเปล่งเสียงชื่นบานถวายแด่พระเจ้า – สดุดี 100:1

อ่าน: 2 พงศาวดาร 7:1-10

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : โยบ 38-40; กิจการ 16:1-21

ทำนองเพลงโปรดของหลานสาวฉันคือเพลงมาร์ชของจอห์น ฟีลิปซูซ่า ซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะ “ราชาเพลงมาร์ช” เขาเป็นนักแต่งเพลงชาวอเมริกันในปลายศตวรรษที่ 19 แต่โมไรยา ไม่ได้อยู่ในวงดนตรีมาร์ชเพราะเธออายุแค่ 20 เดือน เธอแค่ชอบทำนองและถึงกับฮัมบางช่วงได้ หลานฉันจะคิดถึงเพลงนี้เวลาที่ร่าเริง เมื่อครอบครัวเรามาอยู่พร้อมหน้า เราจะฮัมเพลงนี้พร้อมกับตบมือและส่งเสียงร้องตาม หลานๆ ก็จะมาเต้นหรือเดินพาเหรดเป็นวงกลมตามจังหวะ และมักจบเพลงด้วยเสียงหัวเราะกับลูกหลานที่ออกมาเต้นกันจนเวียนหัว

เสียงที่ชื่นชมยินดีของพวกเราทำให้ฉันนึกถึงสดุดีที่เรียกร้องให้เรา “ปรนนิบัติพระเจ้า ด้วยความยินดี” (สดด.100:2) เมื่อกษัตริย์ซาโลมอนถวายพระนิเวศ ชาวอิสราเอลฉลองด้วยคำสรรเสริญ (2 พศด.7:5-6) สดุดี 100 อาจเป็นเพลงหนึ่งที่พวกเขาร้องว่า “ชาวโลกทั้งสิ้นเอ๋ย จงเปล่งเสียงชื่นบานถวายแด่พระเจ้า จงเข้าประตูของพระองค์ด้วยการโมทนา และเข้าบริเวณพระนิเวศของพระองค์ด้วยการสรรเสริญ จงถวายโมทนาขอบพระคุณพระองค์ จงถวายสาธุการแด่พระนามของพระองค์” (ข้อ 1,4) เพราะเหตุใดหรือ ก็ “เพราะพระเจ้าประเสริฐ ความรักมั่นคงของพระองค์ดำรงเป็นนิตย์”! (ข้อ 5)

พระเจ้าผู้แสนดีทรงรักเรา ให้เราตอบสนองต่อพระองค์ด้วยใจกตัญญูด้วยการ “เปล่งเสียงชื่นบานถวายแด่พระเจ้า”! ( สดด.100:1 )

คำสรรเสริญไหลล้นออกมาจากใจที่ชื่นชมยินดี

Tags:

One Response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง