วันที่หยุดพัก

วันที่ 8-7-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • 7 ความคิดเห็น »

ODB_080717.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

จงทำการงานของเจ้าหกวัน แต่ในวันที่เจ็ดนั้นจงหยุดงาน – อพยพ 23:12

อ่าน: อพยพ 23:10-13

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : โยบ 36-37; กิจการ 15:22-41

เมื่อวันอาทิตย์ ฉันยืนอยู่ข้างธารน้ำไหล ซึ่งลัดเลาะไปตามชุมชนของเราที่อยู่ทางตอนเหนือของลอนดอน ฉันเพลิดเพลินกับลำธารสายนี้ที่ทำให้บรรยากาศในพื้นที่ดูสวยงาม และรู้สึกผ่อนคลายขณะที่มองดูสายน้ำไหลกับเสียงนกร้อง ฉันหยุดเพื่อขอบคุณพระเจ้าที่ทรงช่วยให้จิตวิญญาณฉันได้พักสงบ

พระเจ้าทรงสถาปนาวันสะบาโตขึ้น เป็นวาระแห่งการหยุดพักและฟื้นชื่นขึ้นใหม่สำหรับประชากรของพระองค์ในตะวันออกใกล้ยุคโบราณ เพราะทรงต้องการให้เขาเจริญก้าวหน้า ในพระธรรมอพยพ พระเจ้าทรงบอกให้เขาเพาะปลูก 6 ปี และหยุดพักในปีที่ 7 เช่นเดียวกับการทำงาน 6 วันและพักในวันที่ 7 วิถีชีวิตเช่นนี้ทำให้ชาวอิสราเอลต่างกับชนชาติอื่นๆ เพราะไม่ใช่พวกเขาเท่านั้นที่ได้หยุดพัก แต่คนต่างชาติ ทาสในครัวเรือนก็ได้รับอนุญาตให้ทำตามธรรมเนียมนี้ด้วย

เราสามารถใช้เวลาหยุดพักอย่างคาดหวังและสร้างสรรค์ ฉวยโอกาสที่จะนมัสการ หรือทำสิ่งที่หล่อเลี้ยงจิตวิญญาณของเรา ซึ่งแตกต่างไปตามที่เราชอบ บางคนอาจเล่นเกม ทำสวน รับประทานข้าวกับเพื่อนและครอบครัว หรืองีบหลับในตอนบ่าย

เราจะค้นพบความงดงามและความบริบูรณ์ของการจัดเวลาสักวัน เพื่อหยุดพักอีกครั้งได้อย่างไร หากชีวิตเราได้เลิกหยุดพักไปเสียแล้ว

ไม่ว่าจะในความเชื่อหรือการรับใช้ การหยุดพักสำคัญพอๆ กับการทำงาน

Tags:

7 Responses

  1. saipin

    อาเมน สรรเสริญพระเจ้าค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง