ให้ก่อน

วันที่ 6-7-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • 3 ความคิดเห็น »

ODB_060717.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

เราทั้งหลายรัก ก็เพราะพระองค์ทรงรักเราก่อน – 1 ยอห์น 4:19

อ่าน: 1 ยอห์น 4:7-21

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : โยบ 32-33; กิจการ 14

เราต้องใช้ความอดทนเพื่อเยียวยาจิตใจของลูกชายและช่วยให้ปรับตัวเข้ากันได้กับครอบครัวของเรา บาดแผลทางใจจากวัยเด็กในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าเป็นเหมือนฟืนที่เติมเชื้อไฟให้กับนิสัยไม่ดี แม้ฉันจะเห็นใจในความลำบากที่เขาเคยเผชิญมา แต่ฉันพบว่าตัวเองเริ่มถอยห่างจากเขาเพราะนิสัยอย่างนั้น ฉันเล่าปัญหานี้ให้นักบำบัดของลูกฟังด้วยความละอายใจ แต่คำตอบอ่อนโยนที่ได้กลับมานั้นถูกต้องทีเดียว “เด็กต้องการให้คุณทำให้ดูก่อน…แสดงให้เขาเห็นว่าเขามีค่าคู่ควรที่จะรัก ก่อนที่เขาจะสามารถเป็นคนที่แสดงความรักได้”

ยอห์นผลักดันให้ผู้รับจดหมายของท่านไปถึงความรักอันลึกซึ้งแสนมหัศจรรย์ของพระเจ้า โดยบอกว่าความรักของพระเจ้าเป็นทั้งต้นกำเนิดและเหตุผลที่เราจะรักผู้อื่น (1 ยน.4:7,11) ฉันยอมรับว่าตัวเองมักไม่ได้แสดงความรักเช่นนั้นต่อผู้อื่น ไม่ว่าจะคนแปลกหน้า เพื่อนฝูง หรือลูกๆ ของตัวเอง แต่ถ้อยคำของยอห์นจุดประกายความปรารถนาภายในและเป็นแรงใจให้ฉันอีกครั้ง พระเจ้าได้ทรงทำเพื่อเราก่อน ทรงส่งพระบุตรของพระองค์ลงมาสำแดงถึงรักอันบริบูรณ์ที่มีต่อเราแต่ละคน ฉันขอบคุณพระเจ้าที่พระองค์ไม่ได้ตอบสนองเหมือนที่เราทำ โดยถอยห่างจากเรา

แม้ความบาปที่เราทำจะทำให้เราไม่สมควรรับความรักของพระเจ้า แต่ก็ยังทรงแน่วแน่ที่จะประทานให้เรา (รม.5:8) ความรักของพระองค์ที่ “ให้ก่อน” ทำให้เราต้องตอบสนองด้วยการรักซึ่งกันและกันเพื่อสะท้อนความรักนั้น

เรารักคนอื่นได้เพราะพระองค์ทรงรักเราก่อน

Tags:

3 Responses

  1. ความรักของมนุษย์มีเงื่อนไข
    ขอพระองค์เทความรักลงมา
    อาเมน

  2. ทำด้วยความรักเหมือนดั่งพระองค์ที่ให้แก่เราและรอคอยเวลาขอพระเมตตาพระคุณเทความรักให้ทุกคน
    ที่ผิดพลาด!! อาเมน !!

  3. มีความรักแบบพระเยซู

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง