งานที่ยังไม่เสร็จ

วันที่ 28-6-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • 2 ความคิดเห็น »

ODB_280617.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ใครจะช่วยข้าพเจ้าให้พ้นจากร่างกายนี้ซึ่งเป็นของความตายได้ ข้าพเจ้าขอบพระคุณพระเจ้าโดยทางพระเยซูคริสต์ องค์พระผู้เป็นเจ้าของเรา – โรม 7:24-25

อ่าน: โรม 7:14-25

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : โยบ 11-13; กิจการ 9:1-21

ตอนที่ไมเคิลแองเจโล ศิลปินผู้ยิ่งใหญ่เสียชิวิต เขาทิ้งผลงานที่ยังไม่เสร็จไว้มากมาย แต่มีรูปสลักที่เขาตั้งใจทำแบบไม่เสร็จ คือ รูปสลักทาสทั้ง 4 ได้แก่ เดอะเบียร์ด, ดิแอทลาส, ดิอเวกเคนนิ่ง และ เดอะยังก์สลาฟ การที่รูปสลักเหล่านี้ไม่เสร็จสมบูรณ์ก็เพราะเขาตั้งใจสื่อให้เห็นว่า การตกเป็นทาสชั่วชีวิตนั้น ให้ความรู้สึกอย่างไร

แทนที่จะแกะสลักรูปคนถูกล่ามโซ่ เขากลับสลักรูปปั้นให้เป็นเหมือนคนที่ติดอยู่ในหินโดยมีเพียงบางส่วนของร่างกายโผล่ออกมา แม้มีกล้ามเป็นมัดๆ แต่รูปสลักนั้นไม่มีวันปลดปล่อยตัวเองให้เป็นอิสระได้

ฉันรู้สึกเห็นใจรูปสลักทาสเหล่านี้ในทันที ชะตากรรมของรูปสลักช่างเหมือนกับฉันที่ต้องต่อสู้กับบาป ฉันไม่อาจปลดปล่อยตัวเองได้และต้องติดกับเหมือนรูปสลักนั้น “ข้าพเจ้าอยู่ใต้บังคับกฎแห่งบาป ซึ่งอยู่ในกายของข้าพเจ้า” (รม.7:23) ไม่ว่าจะพยายามเพียงใด ฉันก็ไม่อาจเปลี่ยนแปลงตัวเองได้ แต่ขอบคุณพระเจ้าที่คุณและฉันไม่ใช่ผลงานที่ไม่มีวันเสร็จ เพียงแต่เราจะยังไม่สมบูรณ์จนกว่าจะไปสวรรค์ ระหว่างนี้เมื่อเรารับการเปลี่ยนแปลงผ่านการทำงานของพระวิญญาณบริสุทธิ์ พระองค์จะเปลี่ยนเรา พระเจ้าทรงสัญญาว่าพระองค์ผู้ทรงเริ่มต้นการดีในเรา จะทรงทำให้สำเร็จ (ฟป.1:6)

พระองค์เป็นช่างปั้น ข้าพระองค์เป็นดินเหนียว

Tags:

2 Responses

  1. อาเมนคะ
    ขอบคุณคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง