เหตุผลที่ยิ้ม

วันที่ 20-6-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • 2 ความคิดเห็น »

ODB_200617.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

เหตุฉะนั้น จงหนุนใจกันและต่างคนต่างจงก่อกันขึ้น ตามอย่างที่ท่านกำลังทำอยู่นั้น – 1 เธสะโลนิกา 5:11

อ่าน: 1 เธสะโลนิกา 5:9-28

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เอสเธอร์ 1-2; กิจการ 5:1-21

ในที่ทำงาน คำพูดให้กำลังใจนั้นสำคัญมาก วิธีที่พนักงานพูดคุยกันมีผลต่อความพึงพอใจของลูกค้า ผลกำไรของบริษัท และความรู้สึกชื่นชมของเพื่อนร่วมงาน ผลการศึกษาบ่งชี้ว่า สมาชิกของกลุ่มคนทำงานที่มีประสิทธิผลมากที่สุด แสดงออกว่ายอมรับกันและกันมากกว่าการปฏิเสธ คัดค้าน หรือพูดจาถากถางกันถึง 6 เท่า ขณะที่กลุ่มซึ่งมีประสิทธิผลน้อยที่สุด มีแนวโน้มที่จะแสดงความเห็นที่เป็นลบมากกว่าความเห็นที่เป็นประโยชน์เกือบ 3 เท่า

เปาโลเรียนรู้ถึงคุณค่าของคำพูด ว่าคำพูดกำหนดความสัมพันธ์และผลลัพธ์ที่ตามมา ก่อนจะพบกับพระคริสต์บนถนนไปยังเมืองดามัสกัส คำพูดและการกระทำของท่านได้ทำร้ายสาวกของพระเยซูอย่างรุนแรง แต่ขณะที่ท่านเขียนจดหมายไปถึงชาวเมืองเธสะโลนิกา ท่านกลายเป็นผู้หนุนใจที่ยอดเยี่ยมเพราะพระเจ้าทรงทำงานในใจของท่าน และบัดนี้ท่านกำลังหนุนใจผู้อ่านให้ทำตามอย่างท่าน โดยการให้กำลังใจผู้อื่นและสะท้อนถึงจิตวิญญาณของพระคริสต์ แต่ต้องระวังไม่ให้เป็นการประจบสอพลอ

เปาโลย้ำเตือนผู้อ่านถึงที่มาของการหนุนใจว่า การที่เราวางใจในพระเจ้าผู้ทรงรักเราจนยอมสละพระชนม์เพื่อเรานั้น เป็นเหตุผลที่ทำให้เราชูใจ ยกโทษ จูงใจ และโต้แย้งกันด้วยความรัก (1 ธส.5:10-11)

เปาโลแสดงให้เห็นว่าการหนุนใจกันเป็นวิธีที่จะช่วยให้เราได้ลิ้มรสความอดทนและความดีของพระเจ้า

ไม่มีอะไรที่ดีไปกว่าการดึงสิ่งที่ดีที่สุดของกันและกันออกมา

Tags:

2 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง