ท่าทีในจิตใจ

วันที่ 11-6-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_110617.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

[ซาโลมอน]ทรงคุกเข่าลงต่อหน้าชุมนุมอิสราเอลทั้งปวง และกางพระหัตถ์ของพระองค์สู่ฟ้าสวรรค์ และพระองค์ทูล – 2 พงศาวดาร 6:13-14

อ่าน: 2 พงศาวดาร 6:7-9, 12-15

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เอสรา 1-2; ยอห์น 19:23-42

เมื่อสามีของฉันเล่นฮาโมนิกาให้กับทีมนมัสการของคริสตจักร ฉันสังเกตว่าบางครั้งเขาจะหลับตาเมื่อเล่นเพลง เขาบอกว่ามันช่วยให้มีสมาธิและขจัดสิ่งรบกวนเพื่อจะเล่นได้ดีที่สุด มีเพียงฮาโมนิกา ดนตรีและเขา สรรเสริญพระเจ้าร่วมกัน

บางคนสงสัยว่าต้องหลับตาตอนอธิษฐานหรือไม่ ในเมื่อเราอธิษฐานที่ไหนเมื่อไรก็ได้ แต่บางครั้งการหลับตาอาจไม่เหมาะ โดยเฉพาะขณะที่เราเดิน ถอนหญ้าหรือขับรถ!

นอกจากนี้ยังไม่มีกฎว่าเราต้องทำท่าทางอย่างไรเมื่อพูดคุยกับพระเจ้า เมื่อกษัตริย์ซาโลมอนอธิษฐานมอบถวายพระวิหารที่ทรงสร้างท่านคุกเข่าลงและ “กางพระหัตถ์ของพระองค์สู่ฟ้าสวรรค์” (2 พศด.6:13-14) คุกเข่า (อฟ.3:14) ยืน (ลก.18:10-13) และแม้แต่นอนคว่ำหน้า (มธ.26:39) ล้วนเป็นท่าทางที่พระคัมภีร์ใช้พูดถึงการอธิษฐาน

ไม่ว่าเราจะคุกเข่าหรือยืนต่อพระพักตร์พระเจ้า ยกมือขึ้นฟ้าหรือหลับตาเพื่อจะจดจ่อ สิ่งสำคัญไม่ใช่ท่าทางของร่างกาย แต่เป็นท่าทีในจิตใจ ทุกสิ่งที่เราทำ “เริ่มต้นออกมาจากใจ” (สภษ.4:23) เมื่อเราอธิษฐาน ขอให้ใจเราน้อมลงด้วยความเคารพเทิดทูน ขอบพระคุณและถ่อมลงต่อพระเจ้าผู้ทรงรัก เพราะเรารู้ว่าพระเนตรของพระองค์ “ทรงลืมอยู่และ…พระกรรณของพระองค์สดับคำอธิษฐาน” (2 พศด.6:40)

การอธิษฐานอันสูงส่งที่สุดมาจากก้นบึ้งของหัวใจที่ถ่อม

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง