หาวาลโด

วันที่ 10-6-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_100617.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ขันทีจึงถามฟีลิปว่า “ผู้เผยพระวจนะได้กล่าวอย่างนั้นเล็งถึงผู้ใด เล็งถึงตัวท่านเอง หรือเล็งถึงผู้อื่น บอกข้าพเจ้าเถิด” – กิจการ 8:34

อ่าน: กิจการ 8:26-40

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 2 พงศาวดาร 34-36; ยอห์น 19:1-22

วาลโดเป็นตัวการ์ตูนใน “วาลโดอยู่ไหน” หนังสือเด็กที่ขายดีตลอดกาล วาลโดซ่อนตัวอยู่ในภาพวาดฝูงชน ให้เด็กๆ มองหาว่าเขาซ่อนอยู่ที่ไหน พ่อแม่ทั่วโลกชอบวินาทีที่ใบหน้าเด็กๆ แย้มยิ้มบ่งบอกว่าพบแล้วและยินดีเมื่อลูกชวนให้ช่วยกันหาด้วย

ไม่นานหลังจากสเทเฟนมัคนายกในคริสตจักรยุคแรกถูกหินขว้างตายเพราะประกาศพระคริสต์ (กจ.7) มีการข่มเหงคริสเตียนเกิดขึ้น หลายคนจึงหนีออกจากเยรูซาเล็ม มัคนายกชื่อฟีลิป ตามคริสเตียนที่หลบหนีไปยังสะมาเรีย ที่ซึ่งท่านประกาศพระคริสต์และได้เสียงตอบรับดี (8:6) ขณะอยู่ที่นั่น พระวิญญาณบริสุทธิ์ทรงส่งฟีลิปไปทำพันธกิจพิเศษบน “ทางเปล่าเปลี่ยว” ซึ่งเป็นคำสั่งที่แปลกในเมื่อคำเทศนาของท่านกำลังเกิดผลในสะมาเรีย ฟีลิปยินดีมากเมื่อได้พบและช่วยข้าราชการชาวเอธิโอเปียให้พบพระเยซูในพระธรรมอิสยาห์ (ข้อ 26-40)

เราเองก็มักมีโอกาสให้ช่วยผู้อื่นให้ “พบพระเยซู” และรู้จักพระองค์มากขึ้นผ่านพระคัมภีร์ เหมือนพ่อแม่ที่เห็นความยินดีในแววตาลูก และเหมือนฟีลิปที่ช่วยชาวเอธิโอเปียให้พบพระเยซู เราคงดีใจมากเมื่อได้เห็นคนรอบข้างพบพระองค์ ในแต่ละวันให้เราพร้อมเล่าเรื่องพระคริสต์ตามที่พระวิญญาณทรงนำทั้งกับคนที่เรารู้จักดี และคนที่ได้พบกันแค่ครั้งเดียว

งานสำคัญที่สุดที่คริสเตียนทำได้คือหาเพื่อนและเล่าเรื่องพระเยซูคริสต์ให้เขาฟัง

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง