เกียรติ

วันที่ 29-5-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • 4 ความคิดเห็น »

ODB_290517.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

จงระวังอย่ากระทำศาสนกิจเพื่ออวดคนอื่น ถ้าทำอย่างนั้นท่านจะไม่ได้รับบำเหน็จจากพระบิดาของท่านผู้ทรงสถิตในสวรรค์ – มัทธิว 6:1

อ่าน: มัทธิว 6:1–6

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 2 พงศาวดาร 7-9; ยอห์น 11:1-29

ผมประทับใจในความเรียบง่ายแต่สง่างามของการเปลี่ยนเวรยามในสุสานนิรนามที่สุสานแห่งชาติอาร์ลิงตัน ท่วงท่าที่จริงจังเป็นการยกย่องเหล่าทหารที่ “มีพระเจ้าเท่านั้นที่รู้จัก” ชื่อและการเสียสละของเขา แม้เมื่อผู้คนกลับไปแล้ว ก้าวย่างที่พร้อมเพรียงก็ยังคงดำเนินต่อทั้งไปและกลับ ทุกชั่วโมง ทุกวัน ไม่ว่าสภาพอากาศจะเลวร้ายอย่างไร

ในเดือนกันยายน 2003 เฮอริเคนอิซาเบลพัดถล่มกรุงวอชิงตัน ดีซี เมื่อสถานการณ์ถึงจุดวิกฤติ ทหารยามได้รับแจ้งให้หาที่กำบัง แต่ทหารเหล่านั้นปฏิเสธ พวกเขายังยืนประจำตำแหน่งเพื่อให้เกียรติสหายที่จากไป โดยไม่คิดถึงความปลอดภัยของตนเองแม้ต้องเผชิญเฮอริเคน

ผมเชื่อว่าสิ่งสำคัญในคำสอนของพระเยซูจากมัทธิว 6:1-6 คือ พระองค์ปรารถนาให้เราใช้ชีวิตด้วยความทุ่มเทในพระองค์และไม่คิดถึงตนเอง พระคัมภีร์สอนให้เราทำดีและดำเนินชีวิตที่บริสุทธิ์ แต่สิ่งเหล่านี้ต้องเกิดจากการนมัสการและการเชื่อฟังพระเจ้า (มธ.6:4-6) ไม่ใช่การแสดงเพื่อให้ได้รับการยกย่อง (,มธ.6:2) อัครทูตเปาโลตอกย้ำถึงความสัตย์ซื่อทั้งชีวิตเช่นนี้ เมื่อท่านเรียกร้องให้เราถวายตัวเป็น “เครื่องบูชาที่มีชีวิต” (รม.12:1)

ข้าแต่พระเจ้า ขอให้ชีวิตส่วนตัวและชีวิตในสังคมของเราสำแดงถึงการอุทิศและทุ่มเทอย่างสุดใจต่อพระองค์

ยิ่งเรารับใช้พระคริสต์มากขึ้น เราก็จะรับใช้ตัวเองน้อยลง

Tags:

4 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง