นกกระจาบ

วันที่ 28-5-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_280517.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

มรณกรรมแห่งธรรมิกชนของพระองค์สำคัญในสายพระเนตรพระเจ้า – สดุดี 116:15

อ่าน: มัทธิว 10:28–33

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 2 พงศาวดาร 4-6; ยอห์น 10:24-42

แม่ของผมใช้ชีวิตอย่างสง่างามและถูกต้องตลอดมา ตอนนี้ท่านนอนคอยวาระสุดท้ายอยู่บนเตียงเนื่องด้วยอายุที่มากแล้ว อาการหายใจไม่สะดวกและสภาพร่างกายที่เสื่อมถอย ช่างตรงข้ามกับความสดใสและความมีชีวิตชีวาของฤดูใบผลิที่นอกหน้าต่าง

แม้จะเตรียมใจไว้อย่างดีที่สุดแล้วก็ไม่เพียงพอที่จะให้เรารับมือกับความจริงของการจากลาที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ ตอนนั้นผมคิดว่า ความตายช่างน่าอดสูนัก

ผมมองดูที่ให้อาหารนกนอกหน้าต่าง นกตัวหนึ่งโฉบลงมาใกล้เพื่อกินเมล็ดพืช ทันใดนั้นเองผมคิดถึงประโยคที่คุ้นเคย “ถ้าพระบิดาของท่านไม่ทรงเห็นชอบ นกกระจาบนั้นแม้สักตัวเดียวจะตกลงถึงดินก็ไม่ได้” (มธ.10:29) พระเยซูตรัสเช่นนั้นกับเหล่าสาวกตอนพวกเขาออกไปประกาศที่ยูเดีย แต่คำสอนนี้นำมาใช้กับเราได้ด้วย “ท่านทั้งหลายก็ประเสริฐกว่านกกระจาบหลายตัว” พระองค์บอกพวกเขาอย่างนั้น (มธ.10:31)

แม่ขยับและลืมตาขึ้น ท่านใช้คำภาษาดัทช์ที่เรียกแม่ของท่านสมัยที่ยังเป็นเด็ก ท่านบอกว่า “มูตี(แม่)ตายแล้ว!”

“ใช่ค่ะ” ภรรยาผมพูด “ท่านไปอยู่กับพระเยซูแล้ว” แม่พูดต่ออย่างไม่ค่อยแน่ใจว่า “แล้วจอยซ์กับจิมล่ะ” ท่านถามถึงพี่สาวและพี่ชายของท่าน ภรรยาผมตอบว่า “ท่านก็ไปอยู่กับพระเยซูแล้วเหมือนกัน แต่อีกไม่นานเราจะได้ไปพบพวกท่านค่ะ!”

“แม่ไม่อยากจะรอเลย” แม่พูดเบาๆ

ความตายเป็นเงามืดสุดท้ายก่อนถึงรุ่งเช้าในสวรรค์

Tags:

One Response

  1. อาเมน
    ขอบคุณคะ
    ขอพระเจ้าอวยพร

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.