บำบัดความอิจฉา

วันที่ 25-5-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_250517.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ซาอูลก็ทรงใช้สายตาจับดาวิดตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นไป – 1 ซามูเอล 18:9

อ่าน: 1 ซามูเอล 18:5–15

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 1 พงศาวดาร 25-27; ยอห์น 9:1-23

ฉันดีใจที่ได้ดูแลหลานๆ เมื่อพ่อแม่ของเขาออกไปข้างนอกในตอนเย็นวันหนึ่ง ฉันกอดหนุ่มตัวน้อยและถามว่าพวกเขาทำอะไรบ้างในช่วงสุดสัปดาห์ (ทั้งคู่ไม่ได้ไปด้วยกัน) บริดเจอร์ วัยสามขวบเล่าอย่างตื่นเต้นว่าเขาได้ไปค้างบ้านลุงกับป้า ได้กินไอศกรีม ได้นั่งม้าหมุน และได้ดูหนัง ต่อมาถึงตาซามูเอลวัยห้าขวบ เมื่อถามว่าเขาทำอะไร เขาบอกว่า “ไปพักแรม” ฉันถาม “สนุกไหม” เขาตอบหงอยๆว่า “ไม่เท่าไหร่”

ซามูเอลกำลังรู้สึกอิจฉา เมื่อเขาได้ยินน้องชายเล่าเรื่องวันหยุดสุดสัปดาห์อย่างตื่นเต้น เขาก็ลืมไปว่าเขาสนุกมากแค่ไหนที่ได้ไปพักแรมกับพ่อ

เราตกเป็นเหยื่อของความอิจฉากันทุกคน กษัตริย์ซาอูลพ่ายแพ้แก่ความอิจฉาตาร้อนเมื่อดาวิดได้รับคำยกย่องที่เหนือกว่า “ซาอูลฆ่าคนเป็นพันๆ และดาวิดฆ่าคนเป็นหมื่นๆ” (1 ซมอ.18:7) ซาอูลเจ็บใจและ “ทรงใช้สายตาจับดาวิดตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นไป” (1 ซมอ.18:9) เขาโกรธมากจนถึงกับพยายามฆ่าดาวิด

การเปรียบเทียบเป็นสิ่งที่โง่เขลาและทำร้ายตัวเอง คนอื่นอาจมีสิ่งที่เราไม่มี หรือได้สัมผัสประสบการณ์ที่ต่างจากเรา แต่พระเจ้าได้ประทานพระพรให้เรามากมาย ทั้งชีวิตบนโลกนี้และพระสัญญาถึงชีวิตนิรันดร์สำหรับทุกคนที่เชื่อ การพึ่งพาความช่วยเหลือของพระองค์ และจดจ่อที่พระองค์ด้วยใจขอบพระคุณจะช่วยให้เราเอาชนะความอิจฉาได้

วิธีบำบัดความอิจฉาคือการขอบพระคุณพระเจ้า

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง