ความสงบ

วันที่ 22-5-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_220517.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

พระองค์ทรงโอบล้อมเขาไว้และทรงดูแลเขาอยู่ ทรงรักษาเขาไว้ดังแก้วพระเนตรของพระองค์ – เฉลยธรรมบัญญัติ 32:10

อ่าน: เฉลยธรรมบัญญัติ 32:1–12

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 1 พงศาวดาร 16-18; ยอห์น 7:28-53

“พระเจ้าเป็นเหมือนเปลือกตา” เพื่อนชื่อไรลีย์บอกฉัน ฉันกระพริบตาด้วยความประหลาดใจ เธอหมายความว่าอย่างไร

“อธิบายเพิ่มหน่อย” ฉันบอก เราศึกษาเกี่ยวกับภาพเปรียบเทียบแปลกๆ ของพระเจ้าในพระคัมภีร์ด้วยกัน เช่น พระเจ้าเป็นเช่นหญิงกำลังคลอดบุตร (อสย. 42:14) หรือคนเลี้ยงผึ้ง (อสย.7:18) แต่สิ่งที่เธอพูดเป็นเรื่องใหม่สำหรับฉัน ไรลีย์ชี้ให้ฉันดู เฉลยธรรมบัญญัติ 32 ที่โมเสสสรรเสริญพระเจ้าที่ทรงดูแลประชากรของพระองค์ ข้อ 10 บอกว่า พระองค์ทรงโอบล้อมเขาไว้ และทรงดูแลเขาอยู่ ทรงรักษาเขาไว้ “ดังแก้วพระเนตรของพระองค์”

คำว่าแก้วตามาจากภาษาเดิม แล้วอะไรที่ห่อหุ้มและปกป้องแก้วตาของคนเรา เปลือกตานั่นเอง พระเจ้าทรงเป็นเหมือนเปลือกตา ที่ปกป้องและคุ้มครองดวงตาของเรา เปลือกตาปกป้องดวงตาจากอันตรายและการกระพริบตาช่วยไล่ฝุ่นหรือผง ป้องกันเหงื่อไหลเข้าตา หล่อลื่นดวงตาให้แข็งแรง เปลือกตาปิดลงเพื่อการพักผ่อน

เมื่อฉันใคร่ครวญภาพพระเจ้าเป็นเปลือกตา ฉันอดไม่ได้ที่จะขอบพระคุณที่มีภาพเปรียบเทียบหลายอย่างที่ช่วยให้เราเข้าใจความรักที่ทรงมีต่อเราได้ เมื่อเราหลับตาลงในยามค่ำคืนและลืมตาขึ้นในยามเช้า เราจะได้คิดถึงพระเจ้า และสรรเสริญพระองค์ที่ทรงปกป้องดูแลและเอาใจใส่เรา

เมื่อเรากระพริบตา จงอย่าลืมขอบคุณพระเจ้าที่ทรงปกป้องเรา

Tags:

One Response

  1. อาเมนคะ
    ขออนุญาตแชร์นะคะ
    ขอบคุณคะ
    ขอพระเจ้าอวยพรคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง