ฉันควรยกโทษหรือ?

วันที่ 6-5-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • 7 ความคิดเห็น »

ODB_060517.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

องค์พระผู้เป็นเจ้าได้ทรงโปรดยกโทษให้ท่านฉันใด ท่านจงกระทำอย่างนั้นเหมือนกัน – โคโลสี 3:13

อ่าน: มัทธิว 18:23-35

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 1 พงศ์กษัตริย์ 21-22; ลูกา 23:26-56

ฉันมาถึงโบสถ์ก่อนเวลาเพื่อช่วยเตรียมสถานที่ มีผู้หญิงคนหนึ่งยืนร้องไห้อยู่ด้านหลังห้องนมัสการ เธอคนนี้เคยนินทาว่าร้ายฉันมาก่อน ฉันจึงรีบเปิดเครื่องดูดฝุ่นเพื่อกลบเสียงสะอื้นเสีย ทำไมฉันจึงต้องใส่ใจคนที่ไม่ชอบฉันด้วยเล่า?

พระวิญญาณบริสุทธิ์เตือนฉันว่า พระเจ้าก็ทรงยกโทษให้ฉันมาแล้วมากแค่ไหน ฉันจึงเดินไปหาเธอ เธอเล่าว่าลูกน้อยของเธอเข้าโรงพยาบาลนานหลายเดือนแล้ว เราร้องไห้ สวมกอด และอธิษฐานเผื่อลูกสาวของเธอด้วยกัน หลังจากที่เรายอมรับความแตกต่างของกันและกัน เราก็กลายเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน

ในมัทธิว 18 พระเยซูเปรียบเทียบแผ่นดินสวรรค์เป็นเหมือนกษัตริย์องค์หนึ่งที่ตัดสินใจยกหนี้จำนวนมากให้กับทาสที่ร้องขอความเมตตา แต่ทันทีที่ทาสได้รับการยกหนี้ เขากลับไปทวงหนี้กับเพื่อนทาสที่ติดหนี้เขา น้อยกว่าที่เขาเคยเป็นหนี้กษัตริย์มากนัก เมื่อกษัตริย์รับรู้สิ่งที่เขาทำ ทาสผู้ชั่วร้ายจึงต้องถูกจองจำเพราะเขาไม่ยอมยกโทษให้ผู้อื่น (ข้อ 22-34)

การเลือกที่จะให้อภัยไม่ได้หมายความว่าเรายอมรับความบาป หรือแก้ตัวให้ความผิดที่กระทำต่อเรา หรือทำให้ความเจ็บปวดของเรากลายเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่การให้อภัยช่วยปลดปล่อยเราเพื่อจะสามารถชื่นชมของขวัญแห่งพระกรุณาของพระเจ้าที่เราไม่สมควรได้รับ เมื่อเราได้เชิญพระองค์ให้เข้ามาฟื้นฟูสันติสุขในชีวิตและในความสัมพันธ์ของเรา

การให้อภัยผู้อื่นสำแดงให้เห็นว่าเราวางใจว่าพระเจ้าทรงมีสิทธิ์ที่จะตัดสินตามความดีงามและไร้ที่ติของพระองค์

7 Responses

  1. ขอบคุณพระเจ้าที่ทำให้เรามีโอกาสได้กลับคืนดีกับพระองค์ และผู้อื่นซึ่งเป็นคนไม่น่ารักและมีความรู้สึกเป็นศัตรูต่อกัน ทั้งยังทำลายกำแพงแห่งความสัมพันธ์ที่ไม่ถูกต้อง ทำให้มีมิตรภาพได้กลับคืนมา “เพราะว่าพระเจ้าทรงพอพระทัยที่จะให้ความบริบูรณ์ทั้งสิ้นธำรงในพระองค์ และโดยพระองค์ ให้สิ่งสารพัดกลับคืนดีกับพระเจ้า ไม่ว่าสิ่งนั้นจะอยู่ในแผ่นดินโลก หรือในสวรรค์ พระองค์ทรงทำให้มีสันติภาพด้วยพระโลหิตแห่งกางเขนของพระองค์ และพวกท่าน ซึ่งเมื่อก่อนนี้ไม่ถูกกันกับพระเจ้า และเป็นศัตรูในใจด้วยการชั่วต่างๆ บัดนี้ พระองค์ทรงโปรดให้คืนดีกับพระองค์โดยความตายแห่งพระกายเนื้อหนังของพระองค์ เพื่อจะได้ถวายท่านแด่พระเจ้าให้เป็นผู้บริสุทธิ์ ไร้มลทินและปราศจากตำหนิ ” (โคโลสี 1.19 -20) ขอพระเจ้าทรงชำระเราทั้งหลายให้มีใจบริสุทธิ์ และมีความรักของพระองค์ เพื่อให้เรารู้จักรักและให้อภัยผู้อื่นโดยไม่มีข้อแม้หรือเงื่อนไขใดๆ ขอให้มีสันติภาพในทุกที่และทุกแห่งตลอดไปเป็นนิตย์ เพื่อให้ทุกส่วนและทุกการดำรงอยู่ของชีวิต มีส่วนเสริมสร้างกันและกัน และเป็นไปตามน้ำพระทัยของพระองค์นะคะ อาเมน

  2. ขอบคุณพระเจ้า^^

  3. Thanks &Praise The Lord:)

  4. พระเยซูทรงสอนให้เราให้อภัยและคืนดีเพราะพระเจ้ารักเราเราจึงต้องรักผู้อื่น เอเมน

  5. เป็นเรื่องที่ยากมาก. แต่เรายอมยกโทษให้เพื่อเห็นแก่พระเจ้า.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.