พันธกิจความทรงจำ

วันที่ 5-5-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • 3 ความคิดเห็น »

ODB_050517.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

เพราะเรารู้แผนงานที่เรามีไว้สำหรับเจ้า เป็นแผนงานเพื่อสวัสดิภาพ ไม่ใช่เพื่อทุกขภาพ เพื่อจะให้อนาคตและความหวังใจแก่เจ้า – เยเรมีย์ 29:11

อ่าน: เยเรมีย์ 29:4-14

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 1 พงศ์กษัตริย์ 19-20; ลูกา 23:1-25

ประสบการณ์ความผิดหวังและสูญเสียอาจทำให้เราโกรธ รู้สึกผิด หรือสับสน แต่ไม่ว่าการตัดสินใจครั้งนั้นจะส่งผลให้ทางเลือกบางหนทางต้องปิดไปโดยสิ้นเชิง หรืออาจจะไม่ใช่ความผิดของเรา แต่สิ่งนั้นได้ส่งผลเลวร้ายต่อชีวิตเราไปแล้ว ดังเช่นที่ออสวอล์ด แชมเบอร์สเรียกว่า “ความโศกเศร้าร้าวลึกของสิ่งที่ ‘ไม่น่าเลย’” เราอาจจะพยายามเก็บกดความทรงจำที่เจ็บปวด แต่ก็พบว่าที่จริงเราทำไม่ได้

แชมเบอร์สเตือนให้ไม่ลืมว่าพระเจ้ายังคงมีส่วนในชีวิตของเรา “อย่ากลัวเมื่อพระเจ้าทรงนำอดีตกลับคืนมา จงปล่อยให้ความทรงจำทำหน้าที่ของมัน หน้าที่เหมือนผู้รับใช้ของพระเจ้าเพื่อการตักเตือน ว่ากล่าว หรือทำให้โศกเศร้า แต่พระเจ้าจะทรงเปลี่ยนสิ่งที่ ‘ไม่น่าเลย’ ให้กลายเป็นดินดีที่เราจะสามารถเติบโตต่อไปได้ในอนาคต”

ในสมัยพระคัมภีร์เดิม เมื่อพระเจ้าทำให้คนอิสราเอลไปเป็นเชลยในบาบิโลน ทรงบอกให้พวกเขารับใช้พระองค์ในดินแดนของคนต่างชาติ และเติบโตในความเชื่อจนกว่าพระองค์จะนำพวกเขากลับบ้าน “เพราะเรารู้แผนงานที่เรามีไว้สำหรับเจ้า เป็นแผนงานเพื่อสวัสดิภาพ ไม่ใช่เพื่อทุกขภาพ เพื่อจะให้อนาคตและความหวังใจแก่เจ้า” (ยรม.29:11)

พระเจ้าทรงเตือนไม่ให้เราเพิกเฉยหรือยึดติดอยู่กับอดีต แต่ให้จดจ่อที่พระองค์และมองไปข้างหน้า การอภัยของพระเจ้าสามารถเปลี่ยนความทรงจำอันโศกเศร้าเป็นความมั่นใจในความรักของพระองค์ได้

พระเจ้าสามารถใช้ความผิดหวัง เพื่อหล่อเลี้ยงความเชื่อของเราในพระองค์

Tags:

3 Responses

  1. ขอบคุณพระเจ้า…ที่ให้เหตุการณ์บางอย่างเกิดขึ้นกับเรา บางครั้งก็เป็นปัญหาที่สร้างความหนักใจ…บางครั้งก็สร้างความไม่เข้าใจให้แก่เรา เพราะใจเราไม่ได้เลือกที่จะทำอย่างนั้นและไม่ยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้นโดยไม่ได้คาดคิดมาก่อน ซึ่งสร้างความรู้สึกทุกข์ใจให้อย่างมากมาย…แต่ความเชื่อฟังและเปิดใจให้ยอมรับ สิ่งที่พระเจ้าให้เกิดขึ้นแก่เราด้วยใจขอบพระคุณในทุกรณีด้วยความไว้วางใจพระเจ้า….กลับทำให้เรามองเห็นพระคุณ ความรักอันยิ่งใหญ่ และความใส่ใจของพระเจ้าที่มีต่ออนาคตของเรา ซึ่งเมื่อเหตุการณ์นั้นได้ผ่านไปแล้ว….เราจะได้เห็นพระราชกิจอันทรงพระคุณที่พระเจ้าทรงกระทำผ่านชีวิตของเราเสมอ….จึงเป็นพันธกิจความทรงจำที่ทำให้เราสามารถขอบคุณพระเจ้าได้ในทุกกรณี “เพราะพระองค์ได้ทรงกระทำการอัศจรรย์ ตามแผนงานที่ทรงดำริไว้นานมาแล้ว อันมั่นคงและแน่นอน ” (สดุดี 25. 1 ) ขอพระเจ้าทรงอวยพระพรเราทุกคน และเชื่อวางใจในแผนงานแห่งสวัสดิภาพที่พระเจ้าทรงมีต่อชีวิตของเราทุกคนนะคะ อาเมน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.