เป็นที่รักตลอดไป

วันที่ 30-4-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • 8 ความคิดเห็น »

ODB_300417.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

จงทราบเถิดว่า พระเจ้าทรงแยกธรรมิกชนไว้สำหรับพระองค์ – สดุดี 4:3

อ่าน: สดุดี 4:1-8

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 1 พงศ์กษัตริย์ 8-9; ลูกา 21:1-19

แทบไม่มีวันใดที่เราจะไม่โดนดูถูกดูหมิ่น ถูกเพิกเฉยหรือทำให้อับอายไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง บางครั้งเราก็เป็นคนทำสิ่งเหล่านั้นกับตัวเอง ศัตรูของดาวิดพูดจาถากถาง ทั้งกลั่นแกล้ง ข่มขู่ และเหยียดหยาม ท่านรู้สึกว่าตัวเองด้อยค่าและขาดสวัสดิภาพ (สดุดี 4:1-2) ท่านทูลขอให้ได้รับการบรรเทาจาก “ความทุกข์โศก”

จากนั้นดาวิดระลึกได้ว่า “จงทราบเถิดว่าพระเจ้าทรงแยกธรรมิกชนไว้สำหรับพระองค์” (สดุดี 4:3) พระคัมภีร์ภาษาอังกฤษหลายฉบับพยายามถ่ายทอดความหมายถ้อยคำอันอาจหาญของดาวิด โดยแปล “ธรรมิกชน” ว่า “ผู้รับใช้ที่ซื่อสัตย์” คำภาษาฮีบรูคำนี้คือ เฮเซด ซึ่งหมายถึงความรักตามพันธสัญญาของพระเจ้าและอาจแปลได้ดังนี้ว่า “ผู้ที่พระเจ้าจะทรงรักตลอดไปและตลอดไป”

เราก็ต้องจดจำว่า เราเป็นที่รักตลอดไป เราถูกแยกไว้เป็นพิเศษ และพระเจ้าทรงรักเราเหมือนที่ทรงรักพระบุตรของพระองค์ พระองค์ทรงเรียกเราให้เป็นลูกของพระองค์ตลอดนิจนิรันดร์

แทนที่จะสิ้นหวัง เราเตือนตัวเองให้ระลึกถึงความรักมากมายที่เราได้รับจากพระบิดาได้ เราเป็นลูกที่พระเจ้าทรงรัก ตอนจบจึงไม่ใช่ความสิ้นหวัง แต่เป็นสันติสุขและความชื่นชมยินดี (ฮีบรู 4:7-8) พระองค์ไม่ทรงทอดทิ้งเราและพระองค์จะไม่หยุดรักเรา

สิ่งชี้วัดถึงความรักของพระเจ้าคือ
พระเจ้าทรงรักโดยไม่มีขีดจำกัด – แบร์นาร์แห่งแกลร์โว

Tags:

8 Responses

  1. ขอบคุณพระเจ้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง