แทนที่จะโกรธ

วันที่ 28-4-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_280417.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ที่จะรักษาตนให้พ้นการวิวาทก็เป็นเกียรติ – สุภาษิต 20:3

อ่าน: สุภาษิต 20:1-15

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 1 พงศ์กษัตริย์ 3-5; ลูกา 20:1-26

เช้าวันหนึ่งในเมืองเพิร์ธ ประเทศออสเตรเลีย ฟิออน มัลฮอลแลนด์พบว่ารถของเขาหายไป เขาจึงรู้ตัวว่าจอดในที่ห้ามจอดและรถถูกลากไป หลังจากประเมินสถานการณ์ว่าต้องจ่าย ทั้งค่าลากรถและค่าปรับเกือบสองหมื่นบาท มัลฮอลแลนด์หัวเสีย แต่เขาตัดสินใจจะไม่โมโหใส่คนที่เขาต้องไปติดต่อเพื่อรับรถคืน แทนที่จะระบายความโกรธ เขากลับเขียนกลอนตลกๆ เกี่ยวกับเหตุการณ์นี้และอ่านให้คนงานอู่รถลากฟัง คนงานชอบมาก และการเผชิญหน้าอันฉุนเฉียวก็ไม่เกิดขึ้น

พระธรรมสุภาษิตสอนว่า “ที่จะรักษาตนให้พ้นการวิวาทก็เป็นเกียรติ” (สุภาษิต 20:3) การวิวาทคือความบาดหมางที่ครุกรุ่นอยู่ภายในหรือระเบิดออกมาระหว่างคนสองคนที่ความเห็นไม่ตรงกัน

พระเจ้าประทานความช่วยเหลือมากมายให้เราอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้อย่างสันติ พระวจนะบอกว่า โกรธได้แต่อย่าให้กลายเป็นความเดือดดาล (เอเฟซัส 4:26) พระวิญญาณช่วยดับฟืนไฟแห่งความโกรธ ที่ทำให้เราอยากพูดหรือทำอะไรตอบโต้คนที่ทำให้เราไม่พอใจ และพระเจ้าทรงเป็นแบบอย่างให้เราดำเนินตามbมื่อเราถูกยั่วยุ (1 เปโตร 2:23) พระเจ้าทรงเปี่ยมด้วยพระเมตตากรุณา ทรงกริ้วช้า อุดมด้วยความรักและความสัตย์สุจริต (สดุดี 86:15)

จงช้าในการโกรธ

Tags:

One Response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง