สิ่งเล็กๆ

วันที่ 24-4-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • 7 ความคิดเห็น »

ODB_240417.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ของประทานอันดีทุกอย่างและของประทานอันเลิศทุกอย่างย่อมมาจากเบื้องบน- ยากอบ 1:17

อ่าน: สดุดี 116:1-9

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 2 ซามูเอล 19-20; ลูกา 18:1-23

กลอเรียเพื่อนของฉันโทรมาด้วยน้ำเสียงตื่นเต้น เธอไม่สามารถออกจากบ้านได้ยกเว้นเวลาไปหาหมอ ฉันจึงเข้าใจความยินดีนั้นเมื่อเธอบอกว่า “ลูกชายติดตั้งลำโพงคอมพิวเตอร์ให้ใหม่ ตอนนี้ฉันไปโบสถ์ได้แล้ว!” เธอสามารถฟังถ่ายทอดสดการนมัสการของคริสตจักรได้ เธอพูดไม่หยุดว่าพระเจ้าประเสริฐและนี่เป็น “ของขวัญที่ดีที่สุดจากลูก”

กลอเรียสอนฉันเรื่องการมีใจขอบคุณ แม้เธอจะมีข้อจำกัดมากมาย เธอก็ขอบคุณสำหรับสิ่งเล็กๆ เช่น ดวงอาทิตย์ตก ครอบครัวและเพื่อนบ้านที่คอยช่วยเหลือ เวลาสงบกับพระเจ้าและการที่เธอยังสามารถอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ของตัวเอง เธอได้เห็นพระเจ้าทรงเลี้ยงดูเธอมาทั้งชีวิต และเธอพูดเรื่องพระองค์กับทุกคนที่มาเยี่ยมเธอหรือโทรศัพท์มา

เราไม่รู้ว่าผู้เขียนสดุดี 116 เผชิญความยากลำบากอะไร นักอรรถาธิบายพระคัมภีร์บางคนบอกว่า น่าจะเป็นความเจ็บป่วย เพราะเขาเขียนว่า “บ่วงของความตายดักอยู่ล้อมข้าพเจ้า” (สดุดี 116:3) แต่เขาขอบคุณพระเจ้าที่ทรงพระคุณและเปี่ยมด้วยพระเมตตาเมื่อเขา “ตกต่ำ” (สดุดี 116:5-6)

เมื่อเราตกต่ำ การมองไปยังเบื้องบนอาจเป็นเรื่องยาก แต่ถ้าเราได้มองดู เราจะเห็นว่าพระเจ้าทรงเป็นผู้ประทานของดีทุกอย่างในชีวิตของเราไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ และเราจะเรียนรู้ที่จะขอบพระคุณพระองค์

เมื่อเรานับพระพร เราย่อมจะสรรเสริญพระเจ้า

Tags:

7 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง